Tổng thống Putin nói gì về nghi án Navalny trúng độc Novichok?

10:44 15/09/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các cáo buộc vô căn cứ cho rằng Nga có dính líu đến nghi án Navalny trúng độc là không thể chấp nhận, đồng thời hối thúc Đức hợp tác.


Sputnik ngày 14/9 dẫn thông cáo của Điện Kremlin cho biết ông Putin đã nói với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm cùng ngày rằng, những cáo buộc vô căn cứ chống Nga trong vụ việc với Navalny là không thể chấp nhận được.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Điện Kremlin cũng cho hay Tổng thống Nga đã nói với ông Macron rằng Đức cần chia sẻ thông tin, tài liệu về vụ việc cho phía Nga để phối hợp giải quyết. "Hai bên nhất trí làm việc để tăng khả năng tương tác giữa Nga và châu Âu về vấn đề này", Điện Kremlin thông tin.

Trong khi đó, The Moscow Times dẫn tin từ truyền thông Pháp cho hay ông Macron đã nói với nhà lãnh đạo Nga rằng kết quả mẫu xét nghiệm của Navalny do Đức cung cấp, được kiểm tra lại tại Pháp, cho thấy Navalny đã trúng độc Novichok.

Trước đó, phòng thí nghiệm khác tại Thụy Sĩ cũng xác nhận tìm thấy dấu hiệu Novichok trong mẫu xét nghiệm của Navalny do Đức cung cấp. Các mẫu tương tự đang được Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) ở Hà Lan tiếp tục xét nghiệm.

Truyền thông Đức dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, một phái đoàn của OPCW đã tới bệnh viện Charite ở Berlin nơi ông Navalny đang điều trị và chính khách đối lập Nga hiện đã tỉnh táo, thậm chí có thể nhớ lại những chi tiết trước khi ông mất ý thức.

Navalny bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi ông này được chuyển sang Đức từ ngày 22/8 theo yêu cầu của gia đình.

Tại Nga, các chuyên gia pháp y và bác sĩ Nga đã kiểm tra kỹ lưỡng các mẫu xét nghiệm trong cơ thể Navalny cũng như đồ đạc mà ông này mang theo nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc nào.

Sau khi tuyên bố Navalny trúng độc Novichok hôm 2/9, Đức liên tiếp hối thúc Nga phải giải thích về vụ việc và đòi trừng phạt Nga, dù Moscow khẳng định không hề liên quan. Đức hiện chưa cung cấp thông tin gì cho Nga, bất chấp nhiều lời đề nghị từ Moscow.

Theo Reuters, cảnh sát giao thông ở thành phố Tomsk đã xác định được lịch trình cụ thể của Navalny trước khi ông này lên máy bay và bất tỉnh. Trong lịch trình gồm một khách sạn, nhà hàng, căn hộ và quán cà phê. Cảnh sát Tomsk nói rằng Navalny đã uống rượu vang và cocktail có cồn trước khi lên máy bay.

Đến nay, cảnh sát Nga đã trao đổi 5 trong số 6 người đi cùng Navalny trong hành trình ở Tomsk. Họ cho biết họ đang tìm kiếm người thứ 6 có tên Marina Pevchikh, một người mang quốc tịch Anh đã bay đến Đức vào ngày 22/8, cùng thời điểm Navalny được đưa sang Đức, song chưa có tung tích.

Thiện Nhân