Reuters chiều 11/9 dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Nga cho biết, họ đã gửi đề nghị hỗ trợ pháp lý tới Đức, với mong muốn cử điều tra viên, chuyên gia Nga tới bệnh viện mà Navalny đang điều trị để phối hợp cùng cảnh sát Đức điều tra, cũng như đặt ra một số câu hỏi cho ông Navalny.

Nhật vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: ITN

Nguồn tin của The Insider ngày 10/9 nói rằng, Navalny đã bình phục gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, Reuters nhận định, khả năng Đức đồng ý với đề nghị của Nga là rất thấp. Nga trước đó đã nhiều lần đề nghị phối hợp cùng Đức nhưng không nhận được phản hồi.

Navalny bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi ông này được chuyển sang Đức điều trị từ ngày 22/8 theo yêu cầu của gia đình.

Sau khi tuyên bố Navalny trúng độc Novichok hôm 2/9, Đức liên tiếp hối thúc Nga phải giải thích về vụ việc và đòi trừng phạt Nga, dù Moscow khẳng định không hề liên quan.

Nga đến nay chưa mở cuộc điều tra hình sự chính thức về vụ việc và vẫn kiên định lập trường họ cần bằng chứng cụ thể từ Đức rằng Navalny thực sự đã bị đầu độc. Đức trước đó nói đã gửi kết quả xét nghiệm của Navalny tới Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW), song Nga bác bỏ thông tin này.

Theo Reuters, cảnh sát giao thông ở thành phố Tomsk đã xác định được lịch trình cụ thể của Navalny trước khi ông này lên máy bay và bất tỉnh. Trong lịch trình gồm một khách sạn, nhà hàng, căn hộ và quán cà phê. Cảnh sát Tomsk nói rằng Navalny đã uống rượu vang và cocktail có cồn trước khi lên máy bay.

Đến nay, cảnh sát Nga đã trao đổi 5 trong số 6 người đi cùng Navalny trong hành trình ở Tomsk. Họ cho biết họ đang tìm kiếm người thứ 6 có tên Marina Pevchikh, một người mang quốc tịch Anh đã bay đến Đức vào ngày 22/8, cùng thời điểm Navalny được đưa sang Đức, song chưa có tung tích.

Thiện Nhân