Tổng thống Mỹ gặp nhiều nguyên thủ bên lề G20

14:30 29/11/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với nhiều nguyên thủ các nước G20 bên lề của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.
Tổng thống Nga - Mỹ trong cuộc gặp tại Helsinki. Ảnh Reuters.

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 28-11 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề G20. Thông tin này cũng được Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đề cập đến trong một cuộc họp ở Nhà Trắng cùng ngày.

Dự kiến, trong cuộc gặp với ông Trump, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tiếp tục nỗ lực trung gian tích cực, nhằm khơi thông đối thoại phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều đang trong tình trạng đình trệ, đạt được tiến triển mới.

Ngoài ra, Nhà Trắng cho biết thêm Tổng thống Donald Trump sẽ có các cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel...

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Nga sẽ diễn ra vào ngày 1-12 tới. Giới quan sát trong những ngày qua đặc biệt quan tâm đến cuộc gặp này của ông Trump và ông Putin, đặc biệt là sau vụ đụng độ của Nga và Ukraine hôm 25-11. 

Tổng thống Mỹ trước đó từng đề cập đến khả năng hoãn cuộc gặp với ông Putin với lý do liên quan đến cuộc đụng độ trên. Nhiều nhà phê bình cho rằng ông Trump đã chưa đưa ra một phản ứng quyết liệt đối với Nga về vấn đề này.

Ngoài ra, một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có thể sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt trong bối cảnh giữa hai nước đang nóng về cuộc chiến thương mại. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ có buổi tiệc mang tính chất công việc với Chủ tịch Trung Quốc, dự kiến thảo luận về vấn đề tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Duy Tiến