Ảnh Reuters.

Bất chấp áp lực khủng khiếp từ phía các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi áp đặt các lệnh trừng phạt nặng đô hơn đối với Saudi Arabia, ông Trump cho biết ông sẽ không hủy các hợp đồng quân sự với vương quốc này. Ông nhấn mạnh rằng việc rút khỏi các thỏa thuận tỷ đô với Saudi Arabia thực sự là một hành đông thiếu suy nghĩ và chỉ có lợi cho Nga và Trung Quốc, những đối thủ cạnh tranh với Mỹ trên thị trường vũ khí.

Ông Trump cho biết các cơ quan tình báo của Mỹ vẫn đang nghiên cứu các bằng chứng về vụ ám sát Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-10 vừa qua cũng như những người đã lên kế hoạch cho âm mưu này. Kể từ khi sự việc xảy ra, ông Trump đã đưa ra nhiều biện pháp phản ứng, trong đó có cả khả năng áp lệnh trừng phạt.

Tuy vậy, hôm 20-11, ông Trump vẫn nhấn mạnh rằng các hợp đồng mua bán vũ khí của Saudi Arabia cũng như vai trò quan trọng của nước này trong việc giữ ổn định giá dầu thế giới vẫn ảnh hưởng đến quyết định của ông.

“Đối với tôi, tất cả đều đơn giản. Nước Mỹ là trên hết. Tôi sẽ không gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế thế giới cũng như kinh tế của Mỹ bằng một hành động ngu xuẩn đối với Saudi Arabia”, ông Trump nhấn mạnh.

Phát biểu tại Nhà Trắng trước khi lên đường đến Florida, ông Trump đã đề cập đến khả năng Thái tử Saudi có liên quan gì đó trong vụ giết Khashoggi. “Có thể anh ta có liên quan gì đó, hoặc cũng có thể là không”, ông Trump nói nước đôi và cũng cho biết CIA vẫng chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Tuyên bố này của ông Trump, tuy vậy, lại mâu thuẫn với cáo buộc của CIA trước đó đưa ra rằng Thái tử Saudi đã ra lệnh giết chết Jamal Khashoggi, theo Reuters.

Ông Trump bị các nhà lập pháp Dân chủ cáo buộc đang hủy hoại các cơ quan tình báo của Mỹ và không đủ “cứng rắn” khi đối đầu với Saudi Arabia. Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ Dianne Feinstein cho biết bà sẽ không ủng hộ Saudi Arabia và kêu gọi Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này.

Thượng nghị sỹ Feinstein tuyên bố sẽ không bỏ phiếu ủng hộ bất kể thương vụ bán vũ khí hay khoản tiền phân bổ nào của Mỹ cho Saudi Arabia, đồng thời cho biết bà bị “sốc” trước tuyên bố của Tổng thống Trump. 

Trong một động thái liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông ủng hộ quan điểm trên của Tổng thống Trump đối với Saudi Arabia.


Duy Tiến