Tổng thống Mỹ cho rằng đánh giá của CIA vẫn còn hơi "sớm". Ảnh Reuters.

Trong chuyến thăm đến khu vực bị thiệt hại nặng nề trong trận cháy rừng tại California, ông Trump đã cho biết vụ ám sát Khashoggi là việc mà “không bao giờ nên xảy ra”. 

Bản báo cáo được đưa đến Tổng thống vào ngày 20-11 tới sẽ lý giải người mà chính quyền Mỹ tin rằng đã giết hại Khashoggi cũng như những tác động cụ thể của vụ việc này. Hiện vẫn chưa rõ đơn vị hay cá nhân nào chịu trách nhiệm cho bản báo cáo này.

Ông Trump cũng không loại trừ khả năng cáo buộc của CIA là đúng, theo Reuters.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng chính phủ vẫn đang tiếp tục làm việc để xác định những người phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà báo Mỹ gốc Saudi.

“Những báo cáo gần dây cho rằng chính phủ Mỹ đã đưa ra kết luận về vụ việc là hoàn toàn không chính xác”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết. “Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi”.

Bà Nauert cho biết thêm Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi các bằng chứng và cộng tác cùng các nước có liên quan để đưa những người có liên quan phải chịu trách nhiệm, trong khi đó vẫn phải “duy trì mối quan hệ chiến lược quan trọng với Saudi Arabia”.

Ông Trump đã trao đổi về đánh giá của CIA với Giám đốc CIA, Gina Haspel và Ngoại trưởng Mike Pompeo qua điện thoại trong khi đang đến California, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Handers cho biết.

CIA cũng đã thông báo với những cơ quan khác của Mỹ, trong đó có Quốc hội, về đánh giá vừa rồi, theo Reuters, một diễn biến mà có thể làm cản trở những nỗ lực của ông Trump nhằm duy trì mối quan hệ với đồng minh thân cận của Mỹ.

Tuy vậy, một nguồn tin quen thuộc với bản đánh giá này đã cho biết, nó chủ yếu dựa trên các bằng chứng liên quan đến vai trò chủ đạo của Thái tử Saudi trong chính phủ nước này.

Duy Tiến