Tổng thống Mỹ dọa đóng cửa chính phủ liên bang

08:21 30/07/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-7 cho biết, ông sẽ đóng cửa chính phủ liên bang nếu phía đảng Dân chủ phản đối việc tài trợ xây dựng bức tường biên giới cũng như những thay đổi trong luật di trú.

Tổng thống Mỹ dọa đóng cửa chính phủ do vấn đề nhập cư chưa được thống nhất. Ảnh Reuters 

“Tôi sẵn lòng ‘đóng cửa’ chính phủ nếu đảng Dân chủ không bỏ phiếu ủng hộ Luật An ninh biên giới, trong đó có cả kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico,” ông Trump cho biết trong một bài viết trên Twitter.

“Chúng ta cần những người nhập cư tuyệt vời đến đất nước này,” ông Trump cho biết.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, hiện nay nội bộ nước Mỹ đang phân chia rẽ theo đảng phái về vấn đề nhập cư, 81% người theo đảng Cộng hòa ủng hộ cách mà ông Trump xử lý vấn đề này.

Vị Tổng thống đảng Cộng hòa đã từng nhiều lần đe dọa ngừng hoạt động chính phủ từ khi ông nhậm chức năm 2017 trong nỗ lực nhằm có được ưu tiên trong vấn đề nhập cư trước quốc hội, tạo sức ép để quốc hội phê chuẩn nhiều khoản chi tiêu ngân sách, trong đó có khoản dành cho xây dựng bức tường biên giới.

Ông Trump từng kêu gọi khoản đầu tư 25 tỷ USD cho bức tường này. Tuy vậy, việc đóng cửa chính phủ vào thời điểm này lại có thể đem lại hậu quả không tốt đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Reuters, khi các cử tri có thể đổ lỗi cho đảng Cộng hòa, vốn đang chiếm ưu thế tại cả Thượng và Hạ viện Mỹ, do khiến các hoạt động chính phủ bị gián đoạn.

Chính phủ Mỹ từng phải đóng cửa 2 lần liên tiếp vào tháng 1 và 2 vừa qua do những bất đồng trong kế hoạch phân bổ ngân sách cho vấn đề nhập cư.  


Duy Tiến