Tổng thống Mỹ dọa đóng cửa biên giới với Mexico vĩnh viễn

21:02 26/11/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26-11 tuyên bố, trong trường hợp cần thiết, ông có thể đóng cửa vĩnh viễn biên giới phía Nam với Mexico.
Lính Mỹ ném hơi cay vào khu vực có người di cư bên ngoài biên giới. Ảnh Reuters.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân, đồng thời kêu gọi Mexico trục xuất những người di cư đang tìm cách vào Mỹ. Tổng thống Trump cho rằng nhiều người trong đoàn di cư này là tội phạm và Mỹ sẽ phong tỏa biên giới trong thời gian dài nếu cần thiết.

"Cứ sử dụng máy bay, xe buýt nếu như cần thiết, các người có thể làm mọi cách nhưng sẽ không bao giờ đến được Mỹ đâu. Chúng tôi sẽ đóng cửa biên giới nếu cần thiết", Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Cùng với tuyên bố này, ông Trump cũng kêu gọi thúc đẩy việc xây dựng bức tường tại khu vực biên giới với Mexico.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi phóng viên ghi lại được nhiều hình ảnh cho thấy lực lượng của Mỹ tại biên giới ném hơi cay vào đám đông để giải tán nhiều nhóm người di cư quá khích và biểu tình. 

Sau khi cuộc biểu tình biến thành bạo lực với 39 người di cư bị bắt giữ, chính quyền Mexico cam kết tăng cường an ninh gần khu vực biên giới. Bộ Nội vụ Mexico trước đó cho biết sẽ lập tức trục xuất những đối tượng cố xâm nhập "một cách bạo lực" vào Mỹ thông qua Tijuana. Trong khi đó, chính quyền Tijuana cho biết đã bắt giữ hơn 30 người di cư gây rối.

Duy Tiến