Khoảng hơn 400 người di cư đã rời khỏi đoàn di cư chính ở Mexico City đã đến khu vực thành phố biên giới Tijuana vào ngày 13-11 (giờ địa phương) bằng xe bus, theo Reuters. 

Một nhóm khác lớn hơn được cho là sẽ đến trong một số ngày tới, các tổ chức nhân quyền cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết ông sẽ đích thân đến khu vực biên giới trong ngày 14-11, chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi quân đội thông báo điều động 7.000 quân đến khu vực biên giới, trong bối cảnh đoàn người di cư, phần lớn là từ Honduras, đang tiến qua Mexico.

Cơ quan Hải quan và Quản lý Biên giới của Mỹ (CBP) cho biết rằng cơ quan này sẽ đóng các làn đường tại một số khu vực như San Ysidro và Otay Mesa để tạo điều kiện thuận lợi cho Bộ Quốc phòng bố trí hàng rào thép gai và cố định các rào chắn. 
Binh sĩ Mỹ tranh thủ nghỉ ngơi. Thành phố Tijuana, thuộc bang Baja California của Mexico, là điểm cực tây của biên giới Mỹ-Mexico, cách San Diego của California khoảng 38 km.

Đại diện của cơ quan này cho biết, họ “đã, đang và sẽ tiếp tục chuẩn bị đón đầu hàng ngàn người di cư có thể sẽ tiến đến khu vực biên giới của Mỹ”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giữ một lập trường cứng rắn đối với vấn đề đoàn nhập cư từ Trung Mỹ, từ khi đoàn người bắt đầu di chuyển vào khoảng ngày 13-10 vừa qua, tiến về Mỹ qua Mexico và đụng độ với lực lượng an ninh ở phía Nam Mexico.

Hôm 9-11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm đình chỉ việc cấp tị nạn cho những người vượt biên không hợp pháp, một động thái có thể làm chậm đáng kể các yêu cầu qua lại các cửa khẩu.

Tuy nhiên, những người di cư đang tiến về Mỹ tìm kiếm cách xin tị nạn cho biết họ “không nản lòng”.

Từ nhiều năm nay, hàng ngàn người nhập cư, chủ yếu là từ Trung Mỹ đã tham gia vào các đoàn di cư trải dài qua nhiều nước Trung Mỹ, Mexico để đến được đất Mỹ. Nhiều người trong số họ đã chết hoặc bị các nhóm tội phạm có tổ chức bắt cóc.

Ảnh: Reuters.
Duy Tiến