Tổng thống Mỹ: Yêu nước thì phải tiêm vaccine

10:57 05/07/2021
Trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 245 năm Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi toàn thể người dân cùng góp sức chấm dứt đại dịch COVID-19 “một lần và mãi mãi”.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng nhân dịp Quốc khánh. Ảnh Reuters. 

“Ngày 4/7 năm nay là một dịp kỷ niệm rất đặc biệt khi chúng ta đang trỗi dậy từ bóng tối, một năm của đại dịch và cách ly, một năm đau thương, sợ hãi và những mất mát nhói lòng”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một bữa tiệc tại Nhà Trắng với sự tham gia của 1.000 vị khách, bao gồm gia đình quân nhân và những nhân viên y tế tham gia vào cuộc chiến chống COVID-19.

Đây là sự kiện lớn nhất diễn ra tại Nhà Trắng sau khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1. Sự kiện có màn pháo hoa hoành tráng nhằm giúp người Mỹ có dịp kỷ niệm, năm mừng dấu hiệu cuộc sống bình thường trở lại sau đại dịch COVID-19, cướp đi sinh mạng của 600.000 người tại xứ cờ hoa.

Tuy vậy, mục tiêu 70% dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ đã không đạt được vào ngày 4/7. Với chỉ khoảng 67% người được tiêm chủng, một số chuyên gia y tế quan ngại rằng biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2, dễ lây nhiễm và nguy hiểm hơn, có nguy cơ gây ra một làn sóng dịch mới.

Tổng thống Biden cũng bày tỏ tiếc thương với những người đã khuất, ca ngợi những người tham gia vào cuộc chiến chống dịch và nhấn mạnh rằng vaccine là phương án phòng thủ tốt nhất chống lại các biến thể mới của virus. Ông Biden nhấn mạnh rằng “tiêm vaccine là yêu nước”.

Ông Biden nhấn mạnh rằng “đại dịch sẽ không còn làm tê liệt nước Mỹ và chúng ta có đủ năng lực để khiến đại dịch sẽ không bao giờ tái phát”.

Người dân Mỹ thưởng thức màn pháo hoa từ Đài tưởng niệm Lincoln. Ảnh Reuters. 

Sau bài phát biểu, Tổng thống Mỹ đã chào đón các vị khách và chụp ảnh chung, sau đó là màn pháo hoa kéo dài 17 phút từ Đài tưởng niệm Lincoln.

Ngoài ra, chính quyền Biden cũng háo hức ăn mừng việc khôi phục một số hoạt động bình thường tại quốc gia vốn dĩ mệt mỏi với những hạn chế và khó khăn do đại dịch.

Đại dịch đã khiến việc ăn mừng nhiều dịp lễ lớn ở Mỹ buộc phải hủy bỏ, thậm chí, lễ nhậm chức của ông Biden hồi tháng 1 cũng có rất ít người tham dự.

Duy Tiến (Theo Reuters)