Tổng thống Hàn Quốc sẽ giúp các lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên nối lại đàm phán

18:08 26/08/2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ tìm cách dàn xếp sự đột phá cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên khi ông đến thăm Bình Nhưỡng để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Thông tấn Yonhap hôm 26-8 dẫn lời một quan chức Seoul.


Trợ lý Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ vai trò quan trọng của ông Moon trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán đang bị đình trệ về phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng trong tuần này.

“Tôi tin rằng vai trò của Tổng thống Moon ngày càng trở nên quan trọng,” quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae) cho biết khi được phóng viên hỏi về bất kỳ khả năng thay đổi chuyến thăm theo dự kiến của ông Moon sau khi người đồng cấp Mỹ đột ngột yêu cầu người quản lý hoạt động đối ngoại quốc gia dừng chuyến thăm quan trọng đến CHDCND Triều Tiên, Yonhap đưa tin.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: REUTERS

Ông Trump dẫn lý do “thiếu sự tiến bộ cần thiết liên quan đến phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên” để hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Moon dự kiến đến thăm CHDCND Triều Tiên trong tháng tới để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với ông Kim Jong-un.

“Khách quan mà nói, vai trò của Tổng thống Moon như một người điều phối và hòa giải giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên ngày càng trở nên quan trọng hơn,” người phát ngôn Cheong Wa Dae nói với các phóng viên.

Người phát ngôn cho biết thêm hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 3 sẽ tổ chức sẽ được tổ chức theo dự kiến khi được các phóng viên hỏi, theo Yonhap.

Trúc Phạm