Trước đó vào sáng 25-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên tài khoản mạng xã hội Twitter rằng ông yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo hủy chuyến công tác đến CHDCND Triều Tiên dự kiến diễn ra vào tuần tới, dẫn lý do thiếu sự tiến bộ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha gặp nhau ở Singapore hôm 4-8. Ảnh: Yonhap

Ông Pompeo “sẽ đến CHDCND Triều Tiên trong tương lai gần, rất có thể sau khi quan hệ Thương mại giữa chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết,” ông Trump viết trên Twitter, trong khi nhấn mạnh hy vọng sẽ sớm tái ngộ lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong một cuộc điện đàm vào sáng 25-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo báo cáo vắn tắt cho người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha về lý do dẫn đến việc hủy chuyến thăm dự kiến của ông đến Bình Nhưỡng, và đề nghị tham vấn chặt chẽ để cùng định hướng giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tái khẳng định ý chí vững chắc của đồng minh thúc đẩy nỗ lực cùng nhau kiến tạo hòa bình, bà Kang cũng tán thành làm việc chặt chẽ với Washington để tiếp tục đàm phán với CHDCND Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm.

Toại Khanh