Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối cách ly xã hội

08:07 20/04/2020

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 19/4 đã tham gia một cuộc biểu tình ở thủ đô nước này khi những người tham gia kêu gọi chấm dứt các biện pháp kiểm dịch và một số kêu gọi can thiệp quân sự để đóng cửa Quốc hội và Tòa án Tối cao.

Ông Bolsonaro tham gia biểu tình tại Brasilia. Ảnh Getty Images. 

Quốc hội và Tòa án Tối cao Brazil đã ủng hộ các biện pháp cách ly xã hội do các thống đốc đưa ra.

Trong khi tham gia biểu tình, Tổng thống Jair Bolsonaro đã không đeo khẩu trang và ho nhiều lần khi nói chuyện với đám đông vài trăm người ủng hộ ở Brasilia.

“(Mọi người phải) làm bất cứ điều gì cần thiết để đất nước có được vị trí nổi bật xứng đáng. Chúng tôi sẽ không đàm phán bất cứ điều gì”, ông Bolsonaro cho biết.

Chính phủ và chính quyền địa phương ở nước này đã đưa ra thông điệp không thống nhất về cách ứng xử trong đại dịch. Trong khi ông Bolsonaro đang nỗ lực chống lại những hạn chế nghiêm ngặt, chính quyền tiểu bang và địa phương ở một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Brazil đã đóng cửa các trường học và tất cả các doanh nghiệp thiết yếu, lính cứu hỏa và cảnh sát phải ra đường kêu gọi mọi người nên ở trong nhà.

Tuần trước, ông Bolsonaro đã sa thải bộ trưởng y tế sau nhiều tuần bất đồng ý kiến về các biện pháp cách ly xã hội. Trong một cuộc họp báo để giới thiệu bộ trưởng mới của mình, ông đã nhắc lại rằng các doanh nghiệp cần phải được mở cửa trở lại để đảm bảo rằng sự sụp đổ nền kinh tế nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng vì virus. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người Brazil ủng hộ các biện pháp cách ly xã hội.

Brazil hiện là nước có nhiều ca mắc COVID-19 nhất ở Nam Mỹ. Tính đến ngày 19/4, nước này đã ghi nhận 38.654 trường hợp và 2.462 người chết, theo số liệu của Đại học John Hopkins.

Tại khu vực Mỹ Latin, tình hình dịch cũng đang phức tạp. Xếp sau Brazil về số ca mắc là Peru (15.628 ca mắc và 400 ca tử vong), Chile (hơn 10.000 ca mắc và 133 ca tử vong) và Ecuador (9.468 ca mắc và 474 ca tử vong).

Duy Tiến