Tình báo Mỹ nhúng tay vụ Israel nã tên lửa hạ sát 57 người ở Syria

11:21 14/01/2021
Quan chức tình báo Mỹ xác nhận Israel đã nhận thông tin từ Washington để tiến hành vụ tấn công đẫm máu nhất nhiều năm nhằm vào các cơ sở quân sự liên quan đến Iran trong lãnh thổ Syria.


Times of Israel ngày 14/1 dẫn tin từ hãng AP cho biết, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ đã xác nhận Israel chính là bên đứng sau vụ không kích ở Đông Syria trước đó một ngày, nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự được cho là có mối liên hệ với Iran.

Lửa bốc lên sau một vụ không kích ở Syria. Ảnh: Getty Images

Quan chức tình báo Mỹ tiết lộ, Israel đã dùng thông tin tình báo của Mỹ để thực hiện vụ tấn công nói trên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12/1 thậm chí đã thảo luận với Yossi Cohen, giám đốc cơ quan gián điệp Mossad của Israel về vụ không kích.

Theo lời nguồn tin, các cơ sở quân sự bị tấn công nói trên từng được sử dụng để lưu trữ và phân phối vũ khí của Iran ở Syria cũng như các thành phần hỗ trợ chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho cáo buộc trên được hé lộ.

Trước đó, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 13/1 thông báo, Israel vào cùng ngày đã thực hiện các vụ tấn công vào kho đạn và vị trí quân sự tại Syria, làm 57 người thiệt mạng, gồm 14 quân nhân Syria và 43 binh sĩ người nước ngoài, gồm 16 người Iraq, 11 người Afghanistan.

"Đây là vụ làm nhiều người chết nhất trong các vụ tấn công mà Israel từng thực hiện tại Syria", người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdul Rahman, tuyên bố.

Thông tấn SANA của Syria cùng ngày cũng chỉ trích Israel tấn công vào nhiều mục tiêu ở khu vực Deir Ezzor và Albu Kamal gần biên giới Iraq, nhưng chưa cung cấp thông tin về thiệt hại và thương vong.

Trong khi đó, Times of Israel nói rằng, ít nhất 15 cơ sở quân sự đã bị tấn công. Đây là lần thứ 4 trong vòng hai tuần rưỡi qua Israel bị tố nã tên lửa vào các mục tiêu Iran ở lãnh thổ Syria, thời điểm chính quyền Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đang bước vào những ngày cuối nhiệm kỳ.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Chính phủ Syria đã kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) có bước đi cần thiết nhằm ngăn Israel liên tiếp tiến hành các vụ tấn công trái phép nhằm vào lãnh thổ Syria.

Thiện Nhân