Tiếp tục phá kỷ lục ca nhiễm COVID-19 mới, Ấn Độ thiếu trầm trọng giường bệnh

14:44 18/04/2021
Ấn Độ tiếp tục ghi nhận mức tăng kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu oxy và giường bệnh ở một số thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại nước này.
Ấn Độ thiếu trầm trọng giường bệnh. Ảnh minh họa Reuters.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ báo cáo ngày 18/4, nước này ghi nhận thêm 261.500 trường hợp mới, nâng tổng số ca nhiễm lên gần 14,8 triệu, chỉ xếp sau Mỹ, nước hiện đã ghi nhận hơn 31 triệu ca nhiễm.

Ngoài ra, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.501 ca tử vong, nâng tổng số lên hơn 177.150 ca.

Ấn Độ đang phải vật lộn với sự lây lan của nhiều biến thể dễ lây nhiễm, đồng thời phải đối mặt với tình trạng thiếu trầm trọng giường bệnh, nguồn cung cấp oxy và các loại thuốc quan trọng như Remdesivir.

Lo ngại về sự gia tăng mạnh của các trường hợp nhiễm mới, Thủ tướng Narendra Modi tối 17/4 đã yêu cầu các nhà chức trách nỗ lực hết sức để tăng cường sản xuất vaccine COVID-19.

Ông Modi cũng xem xét lại sự chuẩn bị tổng thể của chính quyền và nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo có đủ giường bệnh, nguồn cung cấp oxy và máy thở. Ông cũng yêu cầu các cơ quan chính phủ hợp tác chặt chẽ với các chính quyền địa phương, đặc biệt là 12 bang đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch.

Bị bức xúc vì tình trạng thiếu giường bệnh và bình oxy, nhiều người tại Ấn Độ đã đăng những bức ảnh về tình trạng bệnh viện quá tải và cầu cứu trên mạng xã hội.

Hôm 17/4, riêng thủ đô New Delhi đã ghi nhận 24.000 trường hợp nhiễm COVID-19. Bộ trưởng Y tế Ấn Độ cũng lên tiếng về tình trạng thiếu giường bệnh diện rộng.

Trong một vụ việc đáng quan ngại khác, ít nhất 5 bệnh nhân đã thiệt mạng trong một vụ cháy bệnh viện ở Raipur, thủ phủ của bang Chhattisgarh, miền trung Ấn Độ.

Duy Tiến (Theo Reuters)