Thủ tướng Israel Netanyahu kiêm luôn chức Bộ trưởng Quốc phòng

19:06 19/11/2018
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định kiêm nhiệm thêm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng nước này sau khi ông Avigdor Lieberman từ chức vì bất đồng về cách giải quyết cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Trong một tuyên bố trên sóng truyền hình hôm 18-11, ông Netanyahu tuyên bố tổ chức bầu cử sớm lúc này sẽ là "vô trách nhiệm", đồng thời khẳng định ông sẽ giữ luôn chức Bộ trưởng Quốc phòng và tiếp tục thuyết phục các đối tác liên minh ở lại trong chính phủ, TASS đưa tin.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: ITN

“Trong một giai đoạn an ninh nhạy cảm, sẽ là sai lầm và không cần thiết tổ chức bầu cử vào lúc này", ông Netanyahu nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi liên minh cầm quyền đoàn kết để tránh nguy cơ bị sụp đổ.

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman vừa tuyên bố từ chức, sau khi ông bày tỏ rõ bất đồng với lệnh ngừng bắn mà Tel Aviv đạt được với phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza, rồi lập tức kêu gọi Chính phủ Israel nên nhất trí thời điểm tổ chức các cuộc bầu cử "càng sớm càng tốt".

Ông Avigdor Lieberman đồng thời nói rằng đảng cánh hữu Yisrael Beitenu của ông sẽ rời khỏi liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, kéo theo một làn sóng phản đối nhằm vào đương kim Thủ tướng Israel.

Trong ngày 17-11, Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon, người đồng thời là thủ lĩnh đảng trung hữu Kulanu trong liên minh cầm quyền, đã nhóm họp với Thủ tướng Netanyahu về tình hình hiện nay, song cuộc gặp này không mang lại kết quả nào, dấy lên lo ngại liên minh cầm quyền sẽ sớm tan vỡ, kéo theo đó là một cuộc bỏ phiếu mới. Các cuộc bầu cử ở Israel ban đầu được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 11 năm sau.

Thiện Minh