Thủ tướng Anh huỷ đàm phán với EU về Brexit tại London

15:31 17/10/2020
The Guardian ngày 17/10 đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói không chấp nhận việc EU tiếp tục muốn can thiệp vào quyền tự do lập pháp cũng như sự độc lập về nghề cá của Anh. Trong khi đó, EU vẫn giữ nguyên quan điểm Anh cần phải chấp nhận nhượng bộ trong 3 chủ đề quan trọng là thương mại công bằng, nghề cá và cơ chế giải quyết tranh chấp.

Theo đó, trong bài phát biểu trên truyền hình gửi đến người dân Anh chiều 16/10, ông Boris Johnson cho hay, EU không chịu đàm phán nghiêm túc trong vài tháng qua, đồng thời Hội nghị Thượng đỉnh EU vừa kết thúc ở Brussels đã loại bỏ phương án ký kết với Anh một hiệp định thương mại tự do giống như hiệp định mà EU đã ký với Canada, bất chấp việc nước Anh đã có hơn 4 thập kỷ là thành viên của khối.

"Trừ khi có những thay đổi căn bản trong quan điểm của EU. Nếu không, chúng tôi sẽ chỉ bàn về một số vấn đề như an sinh xã hội hay vận tải đường bộ. Nước Anh cần phải chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận trong quan hệ với khối này kể từ ngày 1/1/2021, khi thời kỳ quá độ Brexit chính thức chấm dứt", ông Johnson quả quyết. 

Ông Johnson cho biết, nước Anh không chấp nhận việc EU tiếp tục muốn can thiệp vào quyền tự do lập pháp cũng như sự độc lập về nghề cá của Anh. Ảnh: fidefundacion

Đặc biệt, ông Johnson cho biết, nước Anh không chấp nhận việc EU tiếp tục muốn can thiệp vào quyền tự do lập pháp cũng như sự độc lập về nghề cá của Anh. 

Đối với việc ứng phó với kịch bản không thỏa thuận, ông Boris Johnson cho biết nước Anh có thể tiếp tục duy trì các trao đổi thương mại với EU theo hình thức giống như đang làm với Australia, tức dựa trên các quy tắc căn bản của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). 

Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán phía Anh là David Frost đã thông báo cho Trưởng đoàn đàm phán của EU là Michel Barnier về việc tạm ngưng các đàm phán và hủy vòng đàm phán tiếp theo dự định tổ chức vào tuần tới tại London. Tuy nhiên, hai bên thống nhất tiếp tục trao đổi qua điện thoại. 

Hiện tại, phía EU vẫn giữ nguyên quan điểm như trong tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh vừa kết thúc ngày 16/10, rằng Anh cần phải chấp nhận nhượng bộ trong 3 chủ đề quan trọng là sân chơi thương mại công bằng, nghề cá và cơ chế giải quyết tranh chấp.

Linh Đan