Thủ tướng Anh "khăn gói" đến gặp lãnh đạo Pháp, Đức vì Brexit

15:59 09/04/2019
Ngày 9-4, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên đường tới Berlin và Paris gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đối với kế hoạch kéo dài thời hạn Brexit.

Trong bối cảnh các Bộ trưởng trong nội các Anh vẫn đang đau đầu với những phiên thảo luận về việc kéo dài gia hạn Điều khoản 50 cũng như các cuộc đàm phán triền miên với Công đảng đối lập, Thủ tướng Theresa May đã lên đường gặp hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp.

Theo The Guardian, Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến sẽ tiếp bà May tại văn phòng ở Berlin vào trưa 9-4 (giờ địa phương) và sẽ có bữa trưa làm việc thảo luận về vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu, vốn gọi tắt là Brexit. 

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối với việc gia hạn tiến trình Brexit. Ảnh: AP

Thủ tướng May dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp vào chiều cùng ngày với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 10-4 tới. 

"Nền tảng của các cuộc đối thoại sẽ dựa trên yêu cầu của Thủ tướng Theresa May đối với EU về việc kéo dài thời gian trì hoãn Brexit", người phát ngôn của Thủ tướng Đức Steffen Seibert cho biết.

Các nhà quan sát nhận định, nhiều khả năng Thủ tướng May sẽ khó lòng tìm kiếm sự hỗ trợ mà bà mong đợi từ phía bà Merkel, song điều này không phải không thể xảy ra, trong trường hợp Anh giải thích rõ lý do và lộ trình sử dụng thời gian gia hạn này.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron bấy lâu nay đều giữ một lập trường cứng rắn rằng EU phải yêu cầu Anh có một kế hoạch rõ ràng với sự ủng hộ về chính trị đáng tin cậy trước khi tiến hành trì hoãn Brexit một lần nữa. 

Theo The Guardian, nhà lãnh đạo nước Pháp tin rằng gia hạn Brexit sẽ làm tăng thêm sự không chắc chắn đối với các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng tới các chiến dịch bầu cử quan trọng ở châu Âu và chỉ nhằm đánh lạc hướng EU khỏi một loạt các vấn đề cấp bách khác.

Sau 3 năm "vật lộn" cùng Brexit, Chính phủ của Thủ tướng May đã không thể thuyết phục được Quốc hội để giúp Anh rời EU vào đúng thời hạn 29-3. Liên minh châu Âu đã chấp nhận phương án Anh rời EU vào 12-4, hoặc Anh sẽ phải tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu.

Khi chỉ còn chưa đầy 3 ngày nữa, hạn chót Brexit mới sẽ đến, Thủ tướng Anh lại tiếp tục đề xuất trì hoãn việc nước này rời khỏi EU đến ngày 30-6 tới nhằm tạo điều kiện cho Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận "ly hôn" với EU.

Tuy nhiên, giới truyền thông cho rằng, dường như các nhà lãnh đạo EU đã quá mệt mỏi với tiến trình dài đằng đẵng mang tên Brexit với vô vàn khủng hoảng này.

Trong cuộc họp ngày 10-4, lãnh đạo các nước thành viên sẽ quyết định liệu Thủ tướng May có thể tiếp tục trì hoãn thời gian Brexit nữa hay không. Nếu không thể thông qua, Anh nhiều khả năng sẽ phải rời EU ngày 12-4 mà không có thỏa thuận.

Trong một diễn biến có liên quan, Chính phủ Anh hôm 8-4 (giờ địa phương) đã xác định ngày 23-5 là ngày nước này tiến hành bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), song khẳng định nước này không bao giờ có ý định tổ chức việc này bởi vẫn hy vọng sẽ rời Liên minh châu Âu trước thời điểm trên.

An Nhiên