Thủ lĩnh IS bất ngờ xuất hiện "khích lệ" tín đồ trên toàn thế giới

08:20 29/09/2017
Ngày 28-9, một đoạn ghi âm của thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi đã bất ngờ xuất hiện trong đó kêu gọi tín đồ trên toàn thế giới tấn công phương Tây và tiếp tục chiến đấu tại Iraq, Syria và nhiều nơi khác.
Thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdad trong một lần xuất hiện hiếm hoi. Ảnh Reuters

Thông điệp được phát đi ngày 28-9 là phát biểu đầu tiên của Abu Bakr Al-Baghdadi kể từ tháng 11-2016, sau khi có nhiều lời đồn đoán rằng thủ lĩnh IS này đã thiệt mạng.

Hiện chưa rõ đoạn ghi âm dài 46 phút, được kênh tin tức Al-Furqan công bố, chính xác được thực hiện trong thời gian nào. Tuy nhiên, trong đó, thủ lĩnh IS đã nhắc đến một số sự kiện gần đây trên thế giới như các vụ thử tên lửa và mối đe dọa từ Triều Tiên đối với Nhật Bản và Mỹ, cũng như việc lực lượng của Iraq do Mỹ hậu thuẫn giành chiến thắng lại Mosul. 

Điều này chứng tỏ thủ lĩnh IS có thể vẫn chưa bị tiêu diệt như những gì mà hơn hai tháng trước đây khi các quan chức Nga cho biết có "khả năng cao" al-Baghdadi đã tiêu diệt trong một cuộc không kích của Nga ở ngoại ô thành phố Raqqa của Syria, nơi đặt trung tâm đầu não của IS. Trong khi đó, phía Mỹ vẫn hoài nghi và cho rằng tên này vẫn còn sống.

Thủ lĩnh ẩn dật của IS được cho là đang ẩn náu ở khu vực miền đông Syria. 

Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp được thông tin xác thực về vị trí ẩn náu của Abu Bakr Al-Baghdadi.

Duy Tiến