Thổ Nhĩ Kỳ trút bão lửa vào Syria

16:08 20/02/2016
Hãng thông tấn Sputniknew đưa tin, ngày 20-2 quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục pháo kích vào các vị trị của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tại miền bắc Syria.


Theo báo Anadolu thì Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng loại pháo tự hành hạng nặng T-155 Firtina (cơn bão) - vốn là phiên bản xuất khẩu của pháo tự hành K9 Thunder của Hàn Quốc. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dội pháo xuống các vị trí tại tỉnh Kilis và sân bay Menagh hiện đều nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng YPG.

Trận địa pháo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ ngày 13-2, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu bắn phá vào các vị trí của YPG một nhóm chiến binh mà theo họ có liên quan đến Đảng Liên đoàn Dân Chủ người Kurd tại Syria (một tổ chức bị Ankara cho là khủng bố) tại tỉnh Aleppo. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đánh bom các sân bay và làng mạc hiện đang nằm trong sự quan lý lực lượng người Kurd.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho rằng pháo kích là cách trả đũa mà không cần giao chiến trực tiếp. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng người Kurd tại Syria và tổ chức Đảng Công nhân người Kurd tại Iraq đều đang chiến đấu để thành lập một nhà nước độc lập tại khu vực này.

Trước đó hôm 17-2, một vụ đánh bom đã xảy ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 28 người thiệt mạng và các điều tra ban đầu cho thấy thủ phạm có thể là lực lượng người Kurd tại Syria. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cho biết họ sẽ "trả đũa" cho cuộc tấn công đó ở cả Iraq và Syria.

Bình Nguyễn