Thổ Nhĩ Kỳ điều thiết giáp tới sát Syria sau lời cảnh báo "lạnh gáy"

14:23 06/10/2019
Ít nhất một xe chở quân và 9 xe bọc thép được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đến biên giới Syria, sau khi nước này cảnh báo tấn công người Kurd ở Syria nếu Mỹ không thiết lập vùng an toàn.


Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ tối 5-10 cho hay 9 xe tải chở các xe bọc thép và một xe chở quân đã được điều động tới huyện biên giới Akcakale, ở tỉnh Sanliurfa, phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria. Ảnh: Getty

Anadolu mô tả đoàn xe trên được điều động để tăng viện cho các đơn vị quân sự đóng ở biên giới với Syria. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng việc điều quân là một phần kế hoạch tấn công lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ thực hiện một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở phía Đông sông Euphrates tại Syria, vốn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Ankara nhiều tuần nay doạ xâm nhập vào khu vực trên để chống lại sự hiện diện của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở phía Bắc Syria nếu Mỹ tiếp tục trì hoãn việc thiết lập "vùng an toàn" theo một thoả thuận mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 8.

YPG được Mỹ hậu thuẫn và sát cánh bên nhau trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, nhóm dân quân này lại bị Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn Washington gây áp lực buộc YPG rút khỏi khu vực rộng 30km, dài 480 km dọc biên giới phía Bắc Syria. Đây là điều kiện tiên quyết để Ankara giảm bớt mối lo an ninh và sẽ không tiến hành tấn công người Kurd.

Tuy nhiên, YPG phản đối kế hoạch này vì lo ngại khả năng mất lãnh thổ vào tay Ankara. Năm ngoái, khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, YPG muốn đàm phán với Chính phủ Syria để cho phép lực lượng của Damascus cùng kiểm soát khu vực miền Bắc do YPG kiểm soát. 

Thiện Nhân