"Quá trình chuyển giao hệ thống phòng không S-400 thứ hai đến sân bay quân sự Murted bắt đầu từ ngày 27-8 đã hoàn tất", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15-9 thông báo, cho biết đang huấn luyện binh sĩ vận hành và dự kiến kích hoạt tổ hợp này vào tháng 4-2020, theo RT.

Bộ phận tên lửa S-400 do Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trước đó cho biết các tổ hợp tên lửa S-400 sẽ được đưa vào biên chế bất chấp những cảnh báo liên tiếp từ Mỹ.

"Họ dọa chúng tôi đừng kích hoạt chúng và tìm cách giải quyết, nhưng chúng tôi khẳng định Ankara không mua các hệ thống S-400 để làm mô hình trưng bày", Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD mua loạt tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga tháng 12-2019. Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã mâu thuẫn gay gắt về này, khi Washington nói rằng hệ thống S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và gây ra mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ chế tạo.

Các thiết bị đầu tiên của hệ thống đã được chuyển giao cho Ankara hồi tháng 7 bất chấp những cảnh báo của Mỹ về nguy cơ cấm vận vì vụ mua vũ khí. Sau lô bàn giao S-400 đầu tiên, Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dự án chế tạo máy bay F-35.

Đáp trả lại việc này, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mua thêm S-400 của Nga và mua máy bay Su-57 hoặc Su-35 thay thế F-35.

Tuy vậy, hôm 13-9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay ông sẽ thảo luận việc mua các hệ thống Patriot của Mỹ với Tổng thống Mỹ Donald Turmp trong tháng này, tin rằng mối quan hệ cá nhân giữa ông và nhà lãnh đạo Mỹ sẽ giúp vượt qua cuộc khủng hoảng từ thương vụ S-400.

Thiện Nhân