Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ cố vấn cấp cao của Giáo sĩ Fethullah Gulen

14:09 24/07/2016
Với cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành hồi tuần trước, cố vấn cấp cao của Giáo sĩ Fethullah Gulen, ông Hails Hanci đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hôm 23-7.

Vụ bắt giữ được thực hiện tại tỉnh Trabzon, bên bờ Biển Đen. Một quan chức cấp cao của lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ miêu tả rằng, ông Hails Hanci là “cánh tay phải của Giáo sĩ Fethullah Gulen và là người phụ trách các hoạt động tài chính của nhân vật này. 

Thường thì các khoản tiền tài trợ được gửi về cho ông Hails Hanci rồi sau đó ông này chuyển thẳng cho Giáo sĩ Fethullah Gulen. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu còn đưa tin, cũng trong ngày 23-7, cảnh sát đã bắt giữ Muhammet Sait Gulen, cháu trai của Giáo sĩ Fethullah Gulen. 

Vụ bắt giữ được tiến hành tại thành phố Erzurum, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó Muhammet Sait Gulen đã được đưa tới thủ đô Ankara.

Truy tìm các binh sĩ tham gia đảo chính đang bỏ trốn. ảnh: Reuters
Bên cạnh đó, Trung tá Hakan Karakus, cháu rể của Akin Ozturk, cựu Tư lệnh lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị bắt giữ cùng với nữ phi công Kerime Kurmas ở vùng Yalova, phía Nam thành phố Istanbul. 

Theo nhiều nguồn, Kerime Kurmas cùng với 2 phi công khác đã dùng máy bay chiến đấu F-16 tấn công ở Istanbul vào đêm xảy ra cuộc đảo chính. Trong một diễn biến có liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng sớm hoàn thiện hồ sơ yêu cầu Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen về nước. 

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, chính quyền Ankara có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa số binh sĩ tham gia đảo chính hôm 15-7 với mạng lưới những người ủng hộ Giáo sĩ Fethullah Gulen.

Chu Nguyễn (Theo BBC)