Thiếu khẩu trang, Hàn Quốc kêu gọi công dân hợp tác

10:54 08/03/2020
Thủ tướng Hàn Quốc hôm 8/3 kêu gọi sự hợp tác của công dân để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp khẩu trang và đảm bảo sự phân phối suôn sẻ trong bối cảnh đại dịch lây lan, theo Yonhap.


Trong thông báo được đưa sáng ngày 8/3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun kêu gọi người dân tích cực hợp tác với chính phủ để đảm bảo nhân viên y tế và người bệnh được tiếp cận với đủ khẩu trang.

"Ngay cả khi bạn cảm thấy bất tiện, tôi yêu cầu bạn đề cao ý thức công dân, dựa trên sự nhượng bộ, cân nhắc và hợp tác để những người thật sự cần khẩu trang có thể mua chúng", Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun trong một cuộc họp với các quan chức về ứng phó với dịch COVID-19 hôm 6/3. (Ảnh: Yonhap)

Đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang, chính phủ Hàn Quốc ngày 9/3 sẽ bắt đầu áp đặt một hệ thống phân phối để hạn chế số lượng khẩu trang mỗi người có thể mua mỗi tuần, đồng thời hạn chế xuất khẩu khẩu trang và kêu gọi các nhà máy tăng năng suất.

Biện pháp này giúp phân phối đồng đều mặt nạ trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, vì nhiều người đã phải chờ đợi rất lâu để mua chúng thông qua các kênh công cộng được chỉ định.

Tính đến ngày 7/3 đã có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Hàn Quốc, do nước này hiện đang là ổ dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục. Trong đó có 41 nơi giới hạn nhập cảnh, 29 nơi tiến hành biện pháp cách ly và 45 nơi siết chặt kiểm dịch.

Tính đến sáng 8-3, Hàn Quốc ghi nhận 7.134 ca nhiễm (tăng 93 ca so với con số tối qua), trong đó 50 ca tử vong. Trường hợp tử vong mới nhất là bệnh nhân nữ 78 tuổi, sống ở Daegu, bà từng nhập viện vì mắc bệnh tim và bệnh gút.

Cao Trung (Theo Yonhap, Reuters)