Thêm ca tử vong và lây nhiễm: Covid-19 đang lan rộng tại châu Âu

07:52 26/02/2020
Liên tiếp Thụy Sĩ, Áo, Tây Ban Nha, Croatia và Đức ngày 25/12 (giờ địa phương) xác nhận các ca lây nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19), trong khi Italia ghi nhận ca tử vong thứ 11 vì Covid-19 tại nước này, dấy lên mối nghi ngại về sự lan rộng của dịch bệnh trên khắp châu Âu.

Reuters cho biết, một người đàn ông 25 tuổi sống ở bang Baden-Wuerttemberg miền nam nước Đức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau chuyến đi tới Milan, trong khi một người đàn ông khác ở phía Bắc cũng đang trong tình trạng nguy kịch vì dịch bệnh này.

Cơ quan y tế Baden-Wuerttemberg thông tin, bệnh nhân 25 tuổi đã liên lạc với chính quyền sau khi xuất hiện các triệu chứng cảm cúm đáng nghi. Hiện người đang ông này đã được điều trị cách ly. Những người có liên lạc với anh ta cũng được yêu cầu cách ly và theo dõi tại nhà. 

Các nước châu Âu đang trở thành "đích đến" mới của Covid-19. Ảnh: The Guardian

Trường hợp lây nhiễm còn lại ở North Rhine-Westphalia nhập viện vào chiều 24/2 với các triệu chứng viêm phổi nặng. Vợ của bệnh nhân này cũng đang được điều trị với các biểu hiện lây nhiễm. Các trường học và trường mẫu giáo ở quận Heinsberg, Bắc sông-Bavaria, nơi người đàn ông này ghé qua, sẽ được đóng cửa để theo dõi, trong bối cảnh tổng số ca lây nhiễm tại Đức đã lên tới 18 ca. 

Trong khi đó, Guenther Platter, thống đốc tỉnh Tyrol, Áo, ngày 25/2 (giờ địa phương) xác nhận hai ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này. Các bệnh nhân đều là công dân Italia, 24 tuổi và đang sống ở Tyrol. Họ được cho là nhiễm virus trong một chuyến đi đến vùng Lombardy, phía bắc Italia.

Bộ Y tế Thuỵ Sĩ cũng vừa xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên là một người đàn ông 70 tuổi, bị lây nhiễm sau khi tham gia một sự kiện tại Italia. Còn trường hợp mắc bệnh Covid-19 ở Croatia là một thanh niên và có triệu chứng nhẹ, từng lưu trú tại Milan (Italia) từ ngày 19-21/2.

Tại Tây Ban Nha, giới chức nước này đã tiến hành cách li khoảng 700 du khách tại khách sạn H10 Costa Adeje Palace trên Canary Islands sau khi phát hiện 2 du khách người Italia dương tính với Covid-19. 

Những thông tin này được đưa ra vào thời điểm, Italia vừa ghi nhận ca tử vong tiếp theo vì Covid-19. Theo đó, cụ bà 76 tuổi cùng ngày đã tử vong ở thành phố Trevis trở thành nạn nhân thứ 11 của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này.

Tính đến hết ngày 25/2, số ca lây nhiễm Covid-19 tại Italia đã chạm ngưỡng 322 ca, so với 229 ca ghi nhận một ngày trước đó. Phần lớn các ca nhiễm xuất hiện ở miền Bắc nước này. 

Trước tình trạng dịch bệnh đang lan rộng tại châu Âu, người đứng đầu phái đoàn chung gồm các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc, ông Bruce Aylward cho biết thế giới "hoàn toàn chưa sẵn sàng" trước sự bùng phát của Covid-19, đồng thời ông kêu gọi các nước học tập kinh nghiệm ứng phó của Trung Quốc.

Lam Ninh