Tàu khu trục với tên lửa Tomahawk đã sẵn sàng đợi lệnh của Tổng thống

15:33 12/04/2018
Hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã được điều động đến vị trí, cùng với nhiều máy bay và tàu ngầm, sẵn sàng đợi lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, CNN đưa tin ngày 12-4.
Tàu khu trục USS Nitze của Mỹ. Ảnh Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một lời cảnh báo gây hoang mang không chỉ trong nội bộ nước Mỹ mà còn trên phạm vi toàn thế giới trên trang Twitter cá nhân của mình ngày 11-4.

Ông Trump cảnh báo rằng những tên lửa "chất lượng, mới và thông minh" của Mỹ đã sẵn sàng để được phóng đến Syria và Nga nên chuẩn bị tinh thần. Tuyên bố này của ông Trump được đưa ra như một lời đáp trả cho phát biểu của một quan chức Nga trước đó rằng "Nga sẽ bắn rụng tất cả những tên lửa của Mỹ bắn đến Syria".

Cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều cho rằng đây chỉ là một tuyên bố của Tổng thống và không hề có ý là một lời tuyên chiến bởi những quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ vẫn đang tiếp tục thảo luân những phương án đáp trả hợp lý nhất cho vụ tấn công được cho là sử dụng chất hóa học tại Syria ngày 7-4.

Trong khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định rằng việc "bắn tên lửa" chỉ nằm trong số nhiều các biện pháp đang được bàn bạc thì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lại cho biết Mỹ đang đánh giá thêm các "thông tin tình báo" về vụ tấn công hóa học, nhưng quân đội Mỹ đã sẵn sàng trong trường hợp Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công.

Theo CNN, ngoài 2 tàu khu trục đã được huy động, có khả năng Mỹ cũng đã bí mật điều động nhiều tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hành tringh Tomahawk có điều hướng bằng vệ tinh và độ chính xác cao, loại mà theo Tổng thống Mỹ nói là "chất lượng, mới và thông minh".

Mỹ cũng đang "gửi" một số máy bay tiêm kích tàng hình F-22 tại Qatar, có thể được sử dụng để né tránh các hệ thống phòng không của Nga tại Syria, nhưng việc sử dụng máy bay thử nghiệm này khá rủi ro. 

Trước đó, CNN có đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có trao đổi với cả Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh về những biện pháp có thể tiến hành đối với Syria.

Trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng bất kỳ vụ tấn công nào của Pháp cũng đều nhằm đáp trả cho vụ tấn công hóa học bị nghi ngờ ở Syria, Thủ tướng Anh cho biết nước này chưa có ý định sử dụng vũ trang. 

Duy Tiến