Tàu sân bay USS Harry S.Truman. Ảnh Wiki

Hải quân Mỹ ngày 11-4 tuyên bố điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman lên đường khởi hành tới Syria trong bối cảnh xung đột đang có dấu hiệu leo thang.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman bao gồm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Normandy, cùng các tàu khu trục USS Arleigh Burke, USS Bulkeley, USS Forrest Sherman và USS Farragut, bắt đầu rời Norfolk, Virginia, Mỹ.

Ngoài ra, tàu Truman sẽ có thêm người đồng hành là tàu khu trục FGS Hessen của Đức, thực hiện chuyến đi nhiệm vụ đầu tiên của mình. Hải quân Mỹ cho biết 2 tàu khu trục USS Jason Dunham và USS The Sullivans cũng sẽ gia nhập nhóm tác chiến. 

Video tham khảo. Nguồn U.S. Military Technology/ Youtube 

USS Harry S.Truman là tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp siêu hàng không mẫu hạm Nimitz. Tàu được đặt theo tên tổng thống thứ 33 của Mỹ.

Tàu được hạ thủy vào 7-9-1996 và chính thức hoạt động ngày 25-7-1998, có thể mang theo 90 máy bay các loại. Tiêm kích trên hạm chủ lực là F/A-18E/F Super Hornet.

Tàu USS Harry S.Truman có chiều dài 332,8 m, rộng lớn nhất 76,8 m, mớn nước 11,3 m, lượng giãn nước 103.900 tấn. USS Harry S.Truman có thể "gánh" 90 máy bay các loại. Tiêm kích trên hạm chủ lực là F/A-18E/F Super Hornet.

Đặc biệt, trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003, các tiêm kích trên CVN-75 đã thực hiện hơn 1.300 phi vụ.

Tàu được trang bị nhiều loại vũ khí và khí tài khủng hàng đầu của Mỹ, như tên lửa phòng không tầm ngắn Mk 57 Mod 3 Sea Sparrow, tên lửa phòng không trên hạm RIM-116...

Duy Tiến