Tân Nhật hoàng rạng rỡ vẫy chào người dân trong lần đầu xuất hiện

16:06 04/05/2019
Sau khi chính thức đăng quang ngày 1-5 vừa qua, Nhà vua Nhật Bản Naruhito cùng hoàng hậu đã chính thức xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo hôm 4-5.


Trong tiếng hò reo và chúc mừng của những người dân, Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu Masako đưa tay vẫy chào, nở nụ cười rạng rỡ trong lần xuất hiện đầu tiên sau 3 ngày kể từ sau lễ đăng quang.

Cùng xuất hiện với Nhà vua và Hoàng hậu tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo hôm 4-5 là các thành viên trong gia đình hoàng gia Nhật Bản.

Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu Masako đưa tay vẫy chào người dân. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, nhiều người dân đã xếp hàng hàng tiếng đồng hồ để chờ đón sự xuất hiện của gia đình hoàng gia và lắng nghe những lời chia sẻ, chúc mừng từ vị vua mới.

"Tôi cầu nguyện sức khỏe và hạnh phúc cho các bạn. Và tôi chân thành mong muốn sự phát triển hơn nữa của đất nước chúng ta bằng cách cùng chung tay với những quốc gia khác và theo đuổi nền hòa bình cho thế giới", tân Nhật hoàng bày tỏ. 

Biển người chờ đón sự xuất hiện của nhà vua trước hoàng cung Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Gửi lời chúc đến công chúng từ Hoàng cung là một trong những nghĩa cử cao đẹp được Hoàng gia Nhật Bản thực hiện trong những dịp lễ lớn hoặc sinh nhật của hoàng đế. 

Trong ngày 4-5, NHK cho biết, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ xuất hiện 6 lần để chào đón người dân, mỗi lần kéo dài khoảng 5 phút với những nụ cười, những lời chúc và vẫy tay chào dân chúng.

Gia đình hoàng gia Nhật Bản chào đón người dân. Ảnh: Getty

Trước đó hôm 1-5, Tân Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi đã chính thức đăng quang, kế thừa ngôi vị của vua cha Akihito - vị hoàng đế đầu tiên tuyên bố thoái vị trong vòng hơn 200 năm qua tại Nhật Bản.

Từ ngày 1-5, Nhật Bản chính thức bắt đầu một triều đại mới với tên gọi "Reiwa", có nghĩa là Lệnh Hòa, với lời cam kết của nhà vua rằng sẽ "đi trên con đường mà các bậc cha ông đã vạch ra" và luôn "tự hoàn thiện mình".

Người dân Nhật Bản đã vui mừng chào đón thời khắc lịch sử của dân tộc, với những hoạt động chào mừng, bắn pháo hoa trên khắp cả nước cùng kỳ nghỉ dài 10 ngày nhân dịp tân Nhật hoàng đăng quang.

Lam Ninh