Mainichi thông báo, lễ đăng quang của tân Nhật hoàng Naruhito diễn ra lúc 10h30 (8h30 giờ Việt Nam) tại Cung điện Hoàng gia Nhật Bản ở thủ đô Tokyo trong ngày đầu tiên của triều đại Lệnh Hòa (Reiwa).

Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu Masako của Nhật Bản. Ảnh: BBC

Theo tiếng Nhật, niên hiệu Reiwa có nghĩa là "sự hoà hợp tốt đẹp". Tên gọi này sẽ duy trì trong suốt thời gian tân Nhật hoàng Naruhito tại vị.

Trong buổi lễ, Nhật hoàng Naruhito được trao ba báu vật thiêng liêng thường được gọi là "Tam chủng thần khí" do các thế hệ Nhật hoàng để lại, gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama. Truyền thông Nhật Bản nói rằng các báu vật đó tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ.

"Kế thừa ngai vàng, tôi thề noi theo tấm gương mà Thượng hoàng gầy dựng, luôn giữ trong tâm trí mình con đường của những tiền nhân và toàn tâm cải thiện chính mình", Nhà vua Naruhito phát biểu trên sóng truyền hình, trước các lãnh đạo của chính phủ, quốc hội và tòa án Nhật Bản cùng những thành viên hoàng thất sau khi lên ngôi.

Tân Nhật hoàng Naruhito nhận ba báu vật hoàng gia. Ảnh: CNN

Nhật hoàng Naruhito khẳng định ông sẽ luôn "hành xử theo đúng Hiến pháp" và hoàn thành nhiệm vụ làm biểu tượng của đất nước. Ông cũng nhấn mạnh sẽ luôn "dành hết tâm trí cho nhân dân" như tấm gương của Thượng hoàng Akihito, theo Japan Times.

Đại diện người dân Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe gửi lời chúc mừng tới tân Nhật hoàng. "Thiên hoàng luôn là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của nhân dân, bất chấp những biến động của tình hình quốc tế, chúng ta sẽ quyết tâm xây dựng cho Nhật Bản một tương lai tươi sáng với hòa bình và hy vọng", Thủ tướng Abe khẳng định.

Nhật hoàng Naruhito lên ngôi một ngày sau khi cha ông là Nhật hoàng Akihito thoái vị. Sau lễ đăng quang, Nhật hoàng Naruhito cùng hoàng hậu Masako và các thành viên hoàng gia sẽ ra mắt công chúng.

Theo Reuters, buổi lễ diễn ra sáng 1-5 được tổ chức trong hoàng cung theo nghi thức cổ xưa, còn lễ đăng quang chính thức của Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 22-10 với sự tham dự của khoảng 900 quan khách, trong đó có các nguyên thủ và khách mời đến từ 195 quốc gia.

Nhật hoàng Naruhito sinh ngày 23-2-1960, là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào năm 1991. Hiến pháp Nhật Bản quy định Nhật hoàng là "biểu tượng của quốc gia và của hòa hợp dân tộc".

Thiện Minh