Syria tố Mỹ, Pháp "tranh thủ" đào bới đồ cổ trái phép

11:31 12/12/2018
Chính phủ Syria tố lực lượng Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở miền Bắc Syria đã tiến hành các vụ khai quật khảo cổ trái phép.

"Thông tin mà chúng tôi nhận được cho thấy các hoạt động khai quật, cướp phá và trộm cắp đang gia tăng", Hãng thông tấn Syria (SANA) dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố hôm 10-12.

Một góc Thành cổ Palmyra nổi tiếng ở Syria trước khi bị IS phá huỷ để đào bới cổ vật. Ảnh: Guardian

Theo quan chức trên, các cuộc khai quật đang được Mỹ và Pháp tiến hành trong các khu vực quanh Manbij, Raqqa và Hasakeh ở miền Bắc, nơi lực lượng liên minh người Kurd, được Mỹ ủng hộ, chiếm đóng. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt đông tương tự ở Afrin và Idlib.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ và Pháp bị phát giác khai quật cổ vật ở Syria. Hồi tháng 9, các nhà hoạt động địa phương tố lực lượng Mỹ và Pháp bắt đầu tiến hành khai quật khảo cổ tại một đỉnh đồi gần thành phố Raqqa ở phía Bắc Syria.

Các nhà hoạt động địa phương đã công bố một bức ảnh cho thấy liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đang sử dụng các máy móc hạng nặng trên các đỉnh đồi al-Mansoura ở phía Tây vùng nông thôn Raqqa.

Được biết, khu vực phía Đông và Bắc Syria, là nơi lưu lại nhiều dấu tính của một số nền văn minh cổ đại với nhiều cổ vật, hiện vật quý. Một lượng lớn cổ vật Syria đã bị khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khai quật và bán vô tội vạ trên thị trường chợ đen cách đây vài năm.

Người phát ngôn liên minh do Mỹ dẫn đầu Sean Ryan hiện đã bác bỏ cáo buộc của Damascus, đồng thời cam đoan rằng liên minh quốc tế "chỉ ở đây để đánh bại IS chứ không có mục đích nào khác.

Thiện Minh