Sợ Triều Tiên thử tên lửa, dân Nhật khẩn cấp xây hầm trú

20:59 24/04/2017
Reuters ngày 24-4 đưa tin, nhu cầu xây dựng hầm trú ẩn và hầm tránh tên lửa lại Nhật Bản đang tăng mạnh trong những tuần trở lại đây kể từ khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố đẩy nhanh việc thử tên lửa, bỏ mặc lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.


Một công ty nhỏ giấu tên chuyên xây dựng nhà trú ẩn hạt nhân cho người dân tiết lộ đã nhận được tới 8 đơn hàng chỉ trong tháng 4 vừa qua, dù từ trước tới giờ công ty chỉ nhận được trung bình là 6 đơn hàng trong một năm.

Một công ty khác có tên gọi Oribe Seiki Seisakusho có trụ sở tại Kobe, phía Tây Nhật Bản cho biết đã bán được 50 máy lọc khí nhập khẩu từ Thụy Sĩ với tác dụng ngăn ngừa bức xạ và khí độc. 

Một chiếc tàu chiến của Triều Tiên xuất hiện trong một cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng ngày 15-4-2017. Ảnh: REUTERS / Damir Sagolj

Thông thường, chỉ riêng một máy lọc khí thiết kế cho 6 người được bán với giá 5.630 USD. Trong khi đó, một chiếc máy lọc không khí cỡ lớn có công suất sử dụng cho 13 người và có thể lắp đặt tại hầm trú ẩn sẽ có giá thành lên tới hơn 15.000 USD. 

Còn với một hệ thống hầm trú ẩn hoàn thiện với đầy đủ hệ thống chống độc, chống cháy nổ, giá thành có thể lên tới 227.210 USD. Dù giá thành cho một "bộ sản phẩm trú ẩn" hoàn chỉnh là không hề rẻ nhưng người dân Nhật vẫn quyết chịu chi để phòng tránh nguy cơ tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Những lo ngại về một cuộc tấn công bằng tên lửa được đẩy lên cao kể từ sau bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một phiên họp quốc hội tháng này cho rằng, Triều Tiên có khả năng phát triển và tiến hành thử nghiệm tên lửa có trang bị khí gas gây ức chế thần kinh.

Binh lính, sĩ quan và quan chức cấp cao Triều Tiên tham gia cuộc duyệt binh hôm 15-4 vừa qua. Ảnh: Reuters

Giám đốc một công ty sản xuất bình lọc khí, ông Oribe cho biết: "Cần rất nhiều thời gian và tiền của để xây dựng hầm trú ẩn. Trong bầu không khí căng thẳng như hiện nay, xây hầm trú là thứ mà chúng tôi được nghe nhiều nhất mỗi ngày". 

"Khách hàng yêu cầu chúng tôi đến ngay lập tức với số thời gian hoàn thành dự kiến chính xác cho họ", ông nói thêm.

Một công ty khác có tên Earth Shift nói rằng họ đã nhận được những đơn hàng gửi về từ đầu tháng 2 và bắt đầu tăng lên trên khắp đất nước nhật bản. 

Việc thử tên lửa đang diễn ra ngày càng đều đặn hơn bởi Triều Tiên. Hồi tháng trước, 3 quả tên lửa do Triều Tiên bắn đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi và yêu cầu các nhà chức trách địa phương cho người dân diễn tập sơ tán, phòng trường hợp bị tên lửa tấn công.

An Nhiên (Theo Reuters)
.
.
.