Bộ trưởng Bộ nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 14-4 rằng chính phủ đang tiếp tục thu thập và phân tích các động thái từ phía Triều Tiên nhưng từ chối chung cấp nội dung cụ thể.

"Hiện chúng tôi đang liên hệ với Mỹ và Hàn Quốc đồng thời kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích và thực hiện đúng theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ cuộc sống và tài sản của nhân dân", ông Suga khẳng định.

Hình ảnh thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên được nhắc đến thường xuyên trên truyền thông. Ảnh: PressTV

Triều Tiên hôm 14-4 một lần nữa đã lên tiếng tố cáo Mỹ đưa "các thiết bị hạt nhân chiến lược cỡ lớn" tới bán đảo Triều Tiên, nhằm ám chỉ vụ việc tàu sân bay khổng lồ được Mỹ điều đến khu vực biển nước này ngày 9-4. 

Song song với đó, trong những tuyên bố gần đây, Triều Tiên luôn nhấn mạnh sẽ thực hiện một "sự kiện đặc biệt quan trọng" nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh lãnh tụ Kim Il-sung, khiến dư luận thế giới nghi ngờ việc Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Một thiết bị phóng tên lửa đất đối không PAC-3, được sử dụng để gây ra các mối đe doạ tên lửa đạn đạo, được nhìn thấy tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo vào 5-4. (Ảnh: Press TV)
Trước đó, trong một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản diễn ra hôm 13-4, nước này đã thảo luận cách để đối phó với làn sóng người tị nạn từ Triều Tiên trong đó có thể bao gồm cả những gián điệp và điệp viên Bình Nhưỡng, sau khi thông tin Triều Tiên dự kiến di dời 1/4 dân số Bình Nhưỡng được đưa ra, truyền thông Nhật Bản cho hay.

Theo tiết lộ từ phía một quan chức giấu tên của Nhật Bản, bên cạnh các tàu thương mại và sân bay, Nhật Bạn đã bày tỏ mong muốn gửi thêm máy bay và tàu bay quân sự nhằm hỗ trợ hoạt động sơ tán công dân Nhật nếu như chính phủ Hàn Quốc đồng ý. 

Nhật Bản bắt đầu xây dựng kế hoạch đối phó với nguy cơ khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên từ tháng 2-2017, sau cuộc gặp giữa Thủ tướng nước này Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ, hãng tin Kyodo cho biết. 
An Nhiên (Theo PressTV)