Sau tàu chiến, đến lượt nhà máy dầu Iran cháy lớn bất thường

08:04 03/06/2021
Hỏa hoạn bùng lên bất thường tại một nhà máy lọc dầu ở phía Nam thủ đô Tehran, vài giờ sau khi một chiến hạm cỡ lớn của Iran bốc cháy khi đang làm nhiệm vụ trên biển.

AP cho biết, một vụ hỏa hoạn quy mô lớn đã bùng lên đêm 2/6 (giờ địa phương) tại nhà máy lọc dầu Tondgooyan nằm ở phía Nam thủ đô Tehran, tạo ra cột cói đen khổng lồ bao trùm một vùng rộng lớn và có thể nhìn thấy từ cách xa hàng chục km vào sáng sớm nay (3/6).

Khói, lửa bốc lên từ nhà máy lọc dầu Tondogooyan có thể nhìn thấy từ hàng chục km. Ảnh: Getty Images

Nhà máy dầu Tondgooyan là nơi cung cấp nhiên liệu chính cho thủ đô của Iran. Hiện vẫn chưa rõ thương vong từ vụ hỏa hoạn. Mojtaba Khaledi, người phát ngôn của cơ quan khẩn cấp Iran, nói với hãng thông tấn ISNA bán chính thức rằng, 10 xe cứu thương và các thiết bị cứu hộ khác đã được triển khai tới hiện trường.

Theo lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa dường như đã khởi phát từ một đường ống dẫn, trong bối cảnh Tehran đang trong giai đoạn nắng nóng kỷ lục, có lúc nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C. Đây từng là nguyên nhân cho không ít vụ cháy nổ.

Đáng chú ý, vụ hỏa hoạn tại nhà máy dầu Tondgooyan xảy ra chỉ vài giờ sau khi vụ tàu hải quân lớn nhất của Iran bất ngờ bốc cháy và chìm ở vịnh Oman trong lúc diễn tập. Giới chức năng vẫn đang điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Những tháng gần đây, nhiều cơ sở hạ tầng của Iran như nhà máy lọc dầu, cơ sở y tế bị hư hại nghiêm trọng sau các vụ cháy, nổ. Giữa năm ngoái, cơ sở hạt nhân Natanz quan trọng nhất của Iran thiệt hại nặng sau loạt vụ nổ. Iran cáo buộc Israel đứng sau những cuộc tấn công kiểu này.


Thiện Nhân