Nga tuyên bố sẵn sàng giúp Iraq diệt khủng bố

10:35 22/09/2017
Nga tuyên bố sẵn sàng giúp lực lượng an ninh Iraq chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bằng cả biện pháp chính trị lẫn quân sự.


“Chúng tôi tin rằng các tay súng khủng bố IS cần phải bị trừng phạt bất kể là chúng ở đâu”, TASS ngày 22-9 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết, “Tại một cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa diễn ra, một nghị quyết về điều tra tội ác của IS tại Iraq đã được thông qua”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov. Ảnh: RT

Theo lời ông Gennady Gatilov, Nga hoan nghênh những bước tiến vững chắc của Iraq trong cuộc chiến chống IS cũng như các bước khôi phục chủ quyền đất nước.

“Bên cạnh đó, Moscow luôn sẵn sàng hỗ trợ về cả giải pháp chính trị lẫn quân sự cho giới chức Iraq”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định.

Đây không phải lần đầu tiên Nga ngỏ ý sẵn sàng giúp đỡ Iraq trong cuộc chiến chống IS. Vào tháng 10-2015, Moscow từng tuyên bố sẽ xem xét nếu có đề nghị của Chính phủ Iraq về việc tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào IS ở nước này.

Tuy nhiên, dưới sự tác động của Mỹ, Iraq đã chưa mời người Nga vào giúp sức chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng.

Hiện IS đang bị lực lượng Iraq và Syria dồn về đường biên giới chung giữa hai nước. Ở Iraq, ngày 26-8, các lực lượng vũ trang Iraq tuyên bố đã kiểm soát được toàn bộ Talafar, thành phố IS tuyên bố lấy làm thủ đô sau khi Mosul thất thủ.

Thành phố Talafar nằm cách biên giới Syria khoảng 60km. Ở bên kia biên giới, IS cũng đang bị tổn thất nặng nề trước các cuộc tấn công của các lực lượng chính phủ Syria và các máy bay của lực lượng không quân Nga.

Thiện Nhân