Quan chức Trung Quốc nghi tự tử sau vụ 21 vận động viên thiệt mạng

14:25 11/06/2021
Một quan chức tỉnh Cam Túc của Trung Quốc đã thiệt mạng sau cú rơi từ nhà cao tầng, không lâu sau thảm kịch 21 vận động viên tử vong trong giải chạy việt dã tại địa phương này.


Ông Li Zuobi, 56 tuổi, Bí thư Huyện uỷ Cảnh Thái thuộc tỉnh Cam Túc của Trung Quốc đã được tìm thấy tử vong sau khi ông này rơi từ một toà nhà cao tầng ở thị trấn Bạch Ngân, huyện Cam Túc, vào sáng 9/6, hãng tin Wall Street Journal ngày 10/6 đưa tin.

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc lên núi tìm kiếm các nạn nhân hôm 22/5. Ảnh: WSJ

Nguồn tin cho biết ông Li dường như đã nhảy lầu tự tử không lâu sau khi tham gia một cuộc họp kỷ luật liên quan đến vụ việc 21 vận động viên chạy việt dã thiệt mạng vì thời tiết khắc nghiệt trong một giải đua tại huyện Cảnh Thái hôm 21/5 vừa qua.

Một số nguồn tin Trung Quốc nói rằng ông Li đã chịu nhiều áp lực từ thảm kịch nói trên, bởi ông là một trong những quan chức địa phương tham gia tổ chức giải chạy.

Trước đó, chính quyền Cam Túc thừa nhận thảm kịch giải chạy việt dã đã gây ra thiệt hại lớn và là bài học đau đớn. Giới chức Trung Quốc đã thành lập đội điều tra xem liệu có phải ban tổ chức đã phớt lờ cảnh báo thời tiết, dẫn đến việc các vận động viên thiệt mạng hay không.

Vào thời điểm các vận động viên mắc kẹt trên núi vào chiều muộn 21/5, nhiệt độ ngoài trời đã giảm xuống mức -24 độ C sau trận mưa đá. Trong số 172 vận động viên tham gia, 151 người may mắn được tìm thấy hoặc tự tìm được đường xuống núi.

Tổng cục Thể thao Trung Quốc đầu tháng 6/2021 đã đình chỉ vô thời hạn tất cả "sự kiện thể thao có độ rủi ro cao, không rõ ràng trách nhiệm quản lý, quy tắc bảo vệ an toàn" cho người tham dự, gồm chạy đường dài, chạy việt dã, chạy trên sa mạc và dù bay.

Thiện Nhân