Phớt lờ Mỹ, bà Merkel quyết không từ bỏ "Dòng chảy phương Bắc 2"

19:59 24/08/2018
Sputnik đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 24-8 đã nhấn mạnh rằng, nước này sẽ không thể từ bỏ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hợp tác với Nga, hay còn gọi là Nord Stream 2, bất chấp cảnh báo của Mỹ về việc Berlin đang quá phụ thuộc vào Moscow. 

Theo đó, phát biểu tại một trường đại học ở thủ đô Tbilisi (Gruzia), Thủ tướng Angela Merkel cho hay, tuyến đường ống dẫn khí ngầm Nord Stream 2 chỉ là một dự án thương mại bình thường. Mặc dù dự án nêu trên được coi là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Đức nhưng nó không thể khiến Đức phụ thuộc hoàn toàn vào Nga. 

Bà Merkel nhấn mạnh: "Chúng tôi có một lịch sử hợp tác kinh tế kéo dài hàng thập kỷ với Nga, bao gồm cả hợp tác trong việc giảm lượng khí thải C02. Chúng tôi đã liên tục giảm việc sử dụng than. Do đó, nước Đức cần nguồn khí tự nhiên thông qua các nước như Belarus, Ukraine và Ba Lan. Và vì thế chúng tôi ủng hộ dự án Nord Stream 1 và giờ là Nord Stream 2", bà Merkel nhấn mạnh. 

Nord Stream 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2019. Ảnh: Sputnik. 

Thêm vào đó, "nữ tướng" của nước Đức cũng viện dẫn những lý do "hợp tình hợp lý" để không từ bỏ Nord Stream 2: "Châu Âu và Nga, trước đó là Liên Xô đã có sự hợp tác năng lượng rất chặt chẽ trong Chiến tranh Lạnh. Chúng tôi sẽ không từ bỏ hợp tác với Nga trong lĩnh vực khí đốt. Rõ ràng, chúng ta hoàn toàn có thể mua được từ Azerbaijan, nhưng sự thật là nguồn khí đốt từ Nga  kinh tế hơn nhiều", Thủ tướng nêu rõ. 

Ngoài ra, Thủ tướng Đức lưu ý, song song với việc ủng hộ Nord Stream 2, bà cũng đề nghị rằng Nga sẽ đảm bảo việc tiếp tục cung cấp một khối lượng khí đốt cho Đức thông qua Ukraine, ngày cả sau khi dự án Nord Stream 2 được hoàn thành, tránh gây ra một cuộc khủng hoảng không đáng có. 

Trước đó,  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc Đức ủng hộ dự án 11 tỷ USD xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 đi qua eo biển Baltic trong khi lại “chậm chạp” trong việc đóng góp quốc phòng cho liên minh quân sự NATO. 

“Chúng tôi đang bảo vệ Đức. Chúng tôi đang bảo vệ Pháp. Chúng tôi đang bảo vệ tất cả các nước trong khối NATO. Nhưng hàng loạt các quốc gia lại đang đàm phán về dự án đường ống khí đốt với Nga. Tôi nghĩ điều này không hợp lý”, ông Trump chỉ trích. 

Nord Stream 2 là dự án xây dựng đường ống dẫn khí nối Nga với Đức đi qua biển Baltic với tổng công suất 55 tỷ m3/năm, tổng chi phí xây dựng là 11 tỷ USD. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2019.

Linh Đan