Cháu họ của cựu điệp viên Skripal, cô Victoria Skripal vừa tiết lộ với truyền thông Nga rằng cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đang “không được tự do” ở Anh, đồng thời lo ngại ông Skripal có thể đã chết nhưng không được công bố, Sputnik ngày 23-8 đưa tin.

Cựu điệp viên Nga Skripal. Ảnh: AP

Thông tin bất ngờ được cô Victoria đưa ra sau khi có cuộc trò chuyện ngày 24-7 với cô Yulia, con gái của cựu điệp viên Sergei Skripal. Trong cuộc trò chuyện, Yulia nói cha cô đang dần hồi phục và sắp được tháo ống thông khí quản. Yulia cũng nói rằng, cô có thể lướt mạng, thậm chí chạy bộ vào buổi sáng.

"Ông ấy có thể đã chết hoặc họ (Anh) không có gì để chứng minh cáo buộc (Nga đứng sau nghi án đầu độc). Tất nhiên cũng có thể là do ông ấy không muốn xuất hiện, nhưng trong trường hợp đó tôi nghĩ là họ sẽ cho phép chúng tôi gặp ông ấy nếu họ có gì đó để chứng minh", Victoria nhận định.

"Vì sao tôi nghĩ như vậy? Vì Yulia nói là sau 3 ngày bố (Skripal) sẽ có thể gọi điện thoại, rằng bố rất muốn như vậy. Chúng tôi đều đợi, nhất là bà (mẹ của Skripal), bà rất muốn nghe điện thoại của con trai…Ông ấy là một người tốt. Ông ấy yêu mẹ mình và chắc chắn sẽ gọi cho bà nếu có thể", Victoria nói thêm.

Cựu điệp viên người Nga Skripal và con gái Yulia được giới chức Anh thông báo là đã phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok ở thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh hôm 4-3. London nói rằng cả hai đã hồi phục. Tuy nhiên, tung tích của Skripal và con gái đến giờ vẫn là ẩn số.

Vụ cựu điệp viên Skripal và con gái nghi bị đầu độc đã đẩy quan hệ Nga- Phương Tây lên một nấc thang căng thẳng mới. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng các nước đồng minh áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế, kéo theo sự đáp trả mạnh mẽ từ Moscow.

Thiện Minh