Chuyên cơ của Tổng thống Putin có thể tự bảo vệ như thế nào?

10:16 17/12/2017

Một trong những phi công lái máy bay Su-30SM bảo vệ máy bay công vụ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công tác gần đây đến Syria cho biết các chiến đấu cơ chính là “bẫy nóng” sẵn sàng “lấy thân mình hộ giá”để ngăn chặn tên lửa của kẻ thù.

“Trong trường hợp này, nhiệm vụ là theo sát máy bay của Tổng thống và hộ tống nó đến đường băng”, phi công Yury cho phóng viên Kênh truyền hình nước Nga 1 (Rossiya) biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 16-12 tại căn cứ không quân Khmeimim ở miền Tây Syria.

“Một trong những nhiệm vụ là chúng tôi lấy chính thân mình bảo vệ máy bay của Tổng thống, thật sự phải nói như vậy”, anh chia sẻ.

Tổng thống Nga Putin trên chuyến bay bất ngờ đến Syria hôm 11-12. Ảnh: Sputnik

Theo viên phi công, máy bay chiến đấu Su-30SM là một loại “bẫy nóng” để tên lửa không thể bắn vào chuyên cơ của Tổng thống Putin.

“Nhiệt độ khí thải từ máy bay Su-30SM cao hơn nhiều so với chuyên cơ II-96-300PU dành cho Tổng thống. Chúng tôi máy ở công suất tối đa, bởi vì các máy bay có tốc độ khác nhau và do dó chúng tôi sẵn sàng lấy thân mình bảo máy bay tổng thống từ 2 phía”, phi công phân tích.

Chuyên cơ của Tổng thống Nga có thể tự bảo vệ như thế nào?

Không thua kém  chuyên cơ của Tổng thống Mỹ, IL-96-300PU của Tổng thống Nga  cũng được đồn đoán là có khả năng phòng thủ tên lửa và bảo vệ an ninh tối tân.

Tuy được phát triển dựa trên nền tảng máy bay dân sự nhưng chuyên cơ IL-96-300PU, do tính chất đặc biệt của nó, đã được mở rộng thân máy bay và trang bị nhiều thiết bị bảo đảm an ninh cho nguyên thủ. Máy bay cũng có bộ phận điều khiển cho phép Tổng thống Nga chỉ huy các lực lượng quân đội trong tình huống xảy ra xung đột vũ trang hạt nhân.

Chuyên cơ IL-96-300PU. Ảnh: RIA Novosti

Có nhiệm vụ chuyên chở nguyên thủ quốc gia cùng nhiều quan chức cấp cao chính phủ, cho nên bộ phận bảo vệ an ninh của chuyên cơ IL-96-300PU luôn được giữ tối mật. Song các nguồn tin cho biết, trên máy bay có các trạm phát gây nhiễu quang điện tử chống lại sự xâm nhập của các tên lửa phòng không vác vai có hệ thống dẫn đường.

Đồng thời, máy bay cũng được thiết kế cho phép thoát hiểm khẩn cấp trong trường hợp gặp tai nạn như dù và viên nang thoát hiểm đặc biệt.

Thậm chí theo trang tin Russsiaviation, chuyên cơ của Tổng thống Nga còn được trang bị hệ thống phòng không và phòng thủ bằng laser để chống lại tên lửa di động. Hệ thống này có khả năng “làm mù” bộ phận dẫn đường tên lửa khiến cho nó không thể xâm nhập vào máy bay mục tiêu.

Một đoạn phim tư liệu cho biết Putin đang quan sát máy bay quân sự Nga nhào lộn để bảo vệ ông trong chuyến công tác đặc biệt đến Syria vào đầu tuần này đã gây “bão” trên mạng xã hội.

Tổng thống đã xúc động nói lời cám ơn đến các phi công dũng cảm trong cuộc họp thường niên có tên gọi “đồng bào hỏi và Putin trả lời” diễn ra hôm 14-12.

“Các phi công dũng cảm. Tôi đã trông thấy họ. Họ không chỉ bay sát khi gần hạ cánh, còn giảm độ cao để bay dưới máy bay của chúng tôi. Tôi chân thành cám ơn họ”, ông Putin cho biết.

Hôm 11-12, ông Putin bất ngờ đến thăm căn cứ Khmeimim và ra lệnh rút quân đội Nga khỏi Syria sau khi đánh bại các tổ chức khủng bố ở quốc gia này.

Phạm Trúc