Phát hiện khách nhiễm virus Corona, hàng ngàn người trên tàu du lịch bị truy tìm

08:36 18/02/2020

Giới chức nhiều nước trên thế giới đang cố truy tìm những hành khách từ tàu du lịch Westerdam, tàu bị từ chối cập cảng nhiều nước trên thế giới, sau khi 1 người trên tàu được xác định là dương tính với virus Corona.

Ảnh minh họa Reuters. 

Carnival Corp, công ty vận hành tàu du lịch, cho biết họ đang hợp tác với các chính quyền trong việc cố gắng truy tìm các hành khách khác từ Westerdam. Không ai trong số 1.454 hành khách và 802 người của thủy thủ đoàn báo cáo bất kỳ triệu chứng nào.

Hàng trăm hành khách hiện vẫn đang ở Campuchia, ở trên tàu hoặc tại một số khách sạn.

Trong khi đó, hơn 300 hành khách người Mỹ của tàu Diamond Princess, bao gồm 14 người dương tính với virus Corona, đã được đưa về căn cứ quân sự tại Mỹ sau 2 tuần cách ly ngoài khơi Nhật Bản.

Tàu Diamond Princess, với hơn 400 ca nhiễm virus Corona, là ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, đồng thời cũng là thử thách lớn nhất đối với khả năng của các nước khác trong kiểm soát bệnh dịch, đã khiến hơn 1.700 người thiệt mạng tại Trung Quốc và một số nơi khác.

Cuối ngày 17/2, máy bay chở những hành khách trên đã đáp xuống Căn cứ quân sự chung San Antonio tại Texas và Căn cứ không quân Travis tại California, với nhiều nhân viên trong quần áo bảo hộ kiểm tra. Các hành khách này sẽ phải cách ly trong 2 tuần.

Dù trước đó các quan chức Mỹ cho biết, hành khách có triệu chứng nhiễm virus Corona sẽ không được trở về Mỹ, 14 hành khách được phát hiện dương tính với virus vào phút chót đã được phép lên máy bay. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những hành khách bị nhiễm đã tiếp xúc với những hành khách khác trong khoảng 40 phút trước khi bị cách ly.

Trên khắp Trung Quốc đại lục, tổng số ca mắc virus Corona đã tăng 2.051 lên 70.635, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Con số này tăng hơn so với ngày 16/2 nhưng giảm so với ngày 15/2. Theo chính quyền Trung Quốc, mức giảm này cho thấy hiệu quả của các biện pháp đang được thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học cho biết vẫn còn quá sớm để khẳng định mức độ bùng phát của dịch bệnh ở Trung Quốc và tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19). Số liệu chính thức về các trường hợp mới đã chững lại nhưng sau đó nhảy vọt sau khi có thay đổi trong phương pháp thống kê.

Trung Quốc đã đối phó với virus Covid-19 bằng cách đóng cửa thành phố  Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, một siêu đô thị với 11 triệu dân và áp đặt các hạn chế ở một số thành phố khác.

Duy Tiến