Trung Quốc tiêu huỷ tiền từ bệnh viện, chợ cá để ngăn Covid-19. Ảnh: BI

Bussiness Insider dẫn thông báo của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết cơ quan này đã chỉ đạo tất cả các ngân hàng khử trùng tiền mặt bằng tia cực tím và nhiệt độ cao, sau đó lưu trữ 7 đến 14 ngày trước khi đưa vào lưu thông trở lại để đảm bảo không còn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

PBOC nhấn mạnh tiền mặt giao dịch ở các lĩnh vực có nguy cơ phơi nhiễm cao như bệnh viện, chợ kinh doanh đồ tươi sống sẽ được chuyển về trụ sở để "xử lý đặc biệt" thay vì đưa trở lại lưu thông.

Trang tin tài chính Caixin dẫn nguồn tin riêng cho hay PBOC thậm chí quyết định tiêu hủy tiền mặt giao dịch ở các địa điểm này để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các chi nhánh địa phương có nhiệm vụ thu thập chúng và chuyển về PBOC.

Chính phủ Trung Quốc gần đây tạm dừng chuyển tiền mặt giữa các tỉnh hay giữa các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh như một biện pháp ngăn Covid-19 lan rộng.

Từ giữa tháng 2, PBOC đã bơm 600 tỷ NDT (85,6 tỷ USD) tiền mới ra thị trường. 

Theo Bloomberg, việc các ngân hàng trung ương thu hồi và tiêu hủy tiền mặt hay tiền xu và thay bằng tiền mới là một hoạt động bình thường và không ảnh hưởng đến nguồn cung tiền.

Thiện Nhân