Pháp: Bộ trưởng Quốc phòng từ chức vì bất đồng với Tổng thống

20:00 19/07/2017

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp hôm 19-7 đã bất ngờ từ chức sau một cuộc tranh cãi công khai với Tổng thống Emmanuel Macron về cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Người đứng đầu quân đội Pháp, Đại tướng Pierre de Villers cho biết trong một tuyên bố hôm 19-7 rằng ông đã nộp đơn từ chức cho tổng thống và được chấp nhận.

Villiers giải thích vì những hạn chế tài chính “bóp nghẹt” quân đội, ông không còn có khả năng đảm bảo lực lượng phòng vệ vững chắc cần thiết để bảo vệ đất nước, nhân dân Pháp trong hôm nay cũng như ngày mai.

Đại tướng de Villiers. Ảnh: AFP

Mối bất đồng giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng thống Macron bắt đầu vào tuần qua, khi đó Chính phủ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch cắt giảm 850 triệu euro cho chi tiêu quốc phòng. Chính phủ cho biết động thái này nhằm đưa mức thâm hụt của Pháp xuống dưới hạn mức 3%   GDP Liên minh châu Âu.

Đại tướng Villiers đã phản đối kịch liệt kế hoạch tại Hội đồng Quân ủy Quốc phòng Tổng thống và Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Pháp.

Ông Macron đã có phản ứng bằng bình luận hôm 14-7: “Đối với tôi, thật đáng xấu hổ khi vạch áo cho người xem lưng”.

Chỉ 2 ngày sau đó, tức ngày 16-7, ông Macron cho Báo Journal du Dimanche biết: “Nếu ông de Villiers có vấn đề với Tổng thống của nền Cộng hòa, Bọ trưởng Quốc phòng sẽ được thay thế”.

Đại tướng de Villiers “phản pháo” Tổng thống Macron bằng một bài viết trên Facebook cá nhân trong tuần này, ông tuân bố sẽ từ chức.

Mối bất đồng công khai của ông với Tổng thống Macron không phải là điển hình trong hàng ngũ sĩ quan quân đội Pháp, những người vốn có truyền thông im lặng về chính sách quốc gia. Quân đội Pháp có biệt danh “la grande muette”, có nghĩa bóng “im lặng là sức mạnh vĩ đại”.

Tuy nhiên, Macron đã bị các đảng khách nhau, thậm chí thành viên trong đảng của ông chỉ trích về cắt giảm ngân sách quốc phòng vì nó có thể suy yếu vị thế của nước Pháp.

Ngọc Bích