Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Alexander Zakharchenko hôm 18-7 đề xuất thời hạn chuyển giao 3 năm để tiến đến thành lập Nhà nước Malorossiya, có nghĩa “tiểu lục địa Nga” như là một cách giải quyết xung đột đã kéo dài 3 năm qua.

“Chúng tôi đang đề xuất  thành lập Nhà nước Malorossiya. Malorossiya là một nhà nước độc lập non trẻ. Quá trình chuyển tiếp đến 3 năm”, ông Zakharchenko nói với các phóng viên.

Người dân Donetsk tổ chức trưng cầu độc lập năm 2014. Ảnh: AFP

Nhấn mạnh các cuộc thảo luận bên trong nội bộ Cộng hòa Nhân dân Donetsk dẫn đến kết luận: “Ukraina đã tự cho thấy là một quốc gia thất bại”, Zakharchenko kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất của ông.

“Chúng tôi cần được người dân ở nhiều địa phương ủng hộ. Đây là giải pháp có thể kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ ý tưởng này”, ông giải thích.

 “Tiểu lục địa Nga” được tuyên bố là một quốc gia liên bang có chủ quyền, với thủ đô Donetsk và thừa kế Nhà nước Ukraina. Hiến pháp mới sẽ được thông qua sau một cuộc trưng cầu dân ý và thảo luận rộng rãi.

“Chúng tôi, đại diện cho Ukraina trước đây, tuyên bố thành lập một nhà nước mới, Malorossiya, kế thừa Ukraina. Chúng tôi thống nhất rằng tên nhà nước mới sẽ là Malorossiya, bởi có rất nhiều người dân thất vọng về cái tên Ukraina. Thành phố Donetsk sẽ trở thành thủ đô của Malorossiya”, Bộ trưởng Nội vụ Alexander Timofeev cho biết trong khi đọc Hiến chương thành lập quốc gia mới.

Hiến pháp Malorossiya sẽ tuyên bố tình trạng phi liên kết và chính sách hướng đến khôi phục quan hệ với Nga. Quốc gia mới sẽ cộng đồng các quốc gia liên kết cùng với Nga và Belarus trong giữ nguyên chủ quyền.

“Malorossiya là một nước đa dân tộc với tiếng Nga và tiếng Malorossiya là ngôn ngữ chính, các ngôn ngữ vùng miền sẽ được khôi phục quyền cũng như trạng thái sử dụng”, ông Timofeev nhấn mạnh.

Ông lưu ý rằng trên đất nước Malorossiya, mọi tôn giáo sẽ có quyền bình đẳng. Quốc gia này nhắm mục tiêu khôi phục hoạt động bên trong Cộng đồng các Quốc gia Độc lập Thịnh vượng (CIS), tiến hành đàm phán 3 bên với Nga và Liên minh châu Âu.

Xung đột Donbass xảy ra từ tháng 4-2014 như phản ứng kháng cự khu vực đối với cuộc đảo chính Maidan được phương Tây hậu thuẫn lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych vào tháng 2.

Người dân Donetsk và Lugansk tổ chức trưng cầu dân ý độc lập, tuyên bố thành lập các nhà nước cộng hòa. Kể từ đó, Kiev tiến hành hoạt động quân sự chống lại “khu vực phiến loạn”.

Toại Khanh