Pháo kích dữ dội ở phía Tây Aleppo, nhiều người bị thương và thiệt mạng

10:45 25/10/2016
Theo tin từ RT, đã có 3 người chết trong đó có bé gái 7 tuổi và 28 người khác bị thương trong cuộc pháo kích của các chiến binh vào khu dân cư Tây Aleppo nơi thuộc quyền kiểm soát của chính phủ.


Phóng viên Murad Gazdiev của RT đã có mặt tại hiện trường cho biết các cuộc tấn công nhằm vào quận Hamdaniya và khu phố Salah-Eddin thuộc Tây Aleppo kéo dài hàng giờ.

Anh nói: “Cuộc bắn phá bắt đầu vào sáng sớm. Nó kéo dài đến trưa. Đó cũng là thời điểm tồi tệ nhất khi mà hàng trăm nghìn trẻ em và người lớn đi học và đi làm. Con số thương vong vào thời gian này là luôn luôn cao”

Sau cuộc pháo kích, những người bị thương được đưa tới bệnh viện. Gazdiev đã có cuộc trao đổi nhanh với một người bị thương sống sót sau cuộc tấn công.

Người này kể lại: “Tôi đang ở gian hàng của tôi nói chuyện với một khách hàng. Và rồi tôi cảm thấy có gì đó bắn trúng vai và cổ. Tôi nhìn thấy nhiều người ngã nhào…Có nhiều tiếng gào thét, tôi không biết từ đâu. Sau đó tôi có mặt ở bệnh viện.” Theo người đàn ông này thì một quả đạn pháo đã đánh trúng khu chợ rau quả.

Những chiến binh và những kẻ khủng bố ở Đông Aleppo thường xuyên bắn phá Tây Aleppo, nơi hiện dưới quyền kiểm soát của chính phủ. Vào ngày 18-10, ít nhất 3 người chết và hàng chục người bị thương trong cuộc pháo kích trúng vào khu phố Jamiliya.

Một cậu bé bị thương trên đường đi học

Hai ngày sau đó, Nga và Syria bắt đầu dừng bắn nhân đạo 3 ngày nhằm trao cơ hội rời Đông Aleppo an toàn cho người dân và các chiến binh muốn ra đi. Cả Damacus và Moscow đều ngừng các cuộc không kích chống khủng bố trước đó. Tuy nhiên, không một người dân nào có thể ra khỏi những khu vực bị bao vây trong suốt thời gian ngừng bắn.

PV Gazdiev có mặt tại một trong số những hành lang đặc biệt được chính phủ Syria và Trung tâm Hòa giải Nga tạo ra cho biết không có người dân nào được đi qua. 

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở những hành lang an toàn khác. Bất chấp phiến quân bắn phá những hành lang an toàn, ở đầu bên này xe cứu thương và xe buýt vẫn túc trực chờ đón bất kỳ ai đi qua.

Tuần trước, phóng viên RT đã nói chuyện với những người có người thân bị kẹt lại khu vực do phiến quân kiểm soát của Aleppo. Một phụ nữ người có 3 người con đang sống cùng bà ở đó cho biết họ đang trong tình cảnh rất xấu. Cô cho hay: “Họ không có thức ăn, nước uống”.

Một cụ bà bị thương được đưa tới bệnh viện

Nhà phân tích chính trị Taleb cho biết những kẻ khủng bố và chiến binh ở Aleppo chỉ muốn lợi dụng ngừng bắn nhân đạo để có thêm thời gian tăng cường lực lượng. 

Ông nói: “Quân đội Syria đã yêu cầu các chiến binh rút khỏi Aleppo và đã có lệnh ân xá cho những người không muốn chiến đấu. Tại sao họ lại từ chối? Tôi nghĩ đang có một sự chuẩn bị cho một trận đánh sống còn tại Aleppo và mọi người đang chuẩn bị cho trận đánh đó.”

Minh Long