Phải hầu tòa rồi bị áp giải vì trốn cách ly Covid-19

09:19 18/02/2020
Một phụ nữ Nga 32 tuổi bị tòa án buộc quay lại nơi cách ly virus Corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) sau khi cô này trốn khỏi bệnh viện ở thành phố St. Petersburg.

Tòa án thành phố St. Petersburg của Nga ngày 17/2 ra phán quyết yêu cầu Alla Ilyina, 32 tuổi, phải quay lại bệnh viện để cách ly cho tới khi trải qua hai lần xét nghiệm âm tính với Covid-19. Sau phán quyết của tòa, nhân viên an ninh tới áp giải cô đến xe cứu thương để đưa đi bệnh viện, theo The Moscow Times.

Ilyina ngồi trên xe cứu thương tới bệnh viện sau phán quyết của tòa án Nga. Ảnh: AP

Ilyina trở về từ đảo Hải Nam của Trung Quốc bằng đường hàng không hôm 1/2 với các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19. Ilyina được đưa vào khu cách ly hôm 6/2 nhưng bỏ trốn một ngày sau đó khi nhận kết quả âm tính với Covid-19 lần đầu tiên.

Cô nói với truyền thông rằng việc ép buộc cách ly cô là hành động vi hiến. "Khi bác sĩ xác nhận tôi khỏe mạnh, tôi đã yêu cầu được về nhà. Tôi nói rằng theo hiến pháp, tôi có quyền tự do. Theo luật Nga, tôi có quyền từ chối nhập viện. Nhưng họ bác bỏ", Ilyina phân trần.

Người phụ nữ thừa nhận cô đã mở hộp khóa điện, cắt dây để cửa phòng cách ly mở ra rồi trốn bằng đường thang máy. "Tôi đã gặp may", Ilyina nói và khẳng định sẽ kháng cáo quyết định của tòa.

Đáp lại lập luận này, cơ quan y tế St. Petersburg cảnh báo hành vi của Ilyina "có thể làm lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm" và một người chỉ được xác định không nhiễm virus nếu kết quả xét nghiệm hai lần liên tục đều cho ra kết quả như vậy.

Người đâm đơn kiện Ilyina chính là giám đốc bệnh viện Botkin, nơi Ilyina được điều trị. Ngoài cô này, một phụ nữ khác tên Anna Rybakova cũng bị kiện nhằm buộc quay lại để tiếp tục theo dõi y tế. Có hai người Nga khác cũng trốn khỏi viện Botkin nhưng tự nguyện quay lại sau đó.

Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Rospotrebnadzor của Nga cùng ngày đã đề nghị trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với những người vi phạm lệnh cách ly Covid-19, theo thông tấn RIA Novosti.

Dịch Covid-19 khởi phát ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019 nay đã lan ra 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nga ghi nhận hai trường hợp nhiễm Covid-19 trong lãnh thổ Nga, nhưng đều là người Trung Quốc. Có một công dân Nga dương tính với virus nhưng là trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi Nhật Bản. Người này sẽ sớm được đưa về nước để điều trị.

Thiện Nhân