Ông Trump yêu cầu bang Georgia thay đổi kết quả bầu cử

Thứ Hai, 04/01/2021, 07:53
Trong một đoạn ghi âm cuộc gọi bị rò rỉ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger và Tổng cố vấn Ryan Germany rằng nếu họ biết có gian lận bầu cử mà không báo cáo thì đó sẽ là một hành vi phạm pháp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh minh họa Getty Images. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi quan chức bầu cử hàng đầu của Georgia “tìm kiếm” gần 12.000 phiếu bầu để lật đổ chiến thắng bầu cử của đối thủ Joe Biden ở bang này.

Tờ Washington Post ngày 3/11 đã công bố đoạn ghi âm cuộc gọi giữa ông Trump, Brad Raffensperger và Ryan Germany, trong đó đương kim Tổng thống nhắc lại cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

Trong cuộc gọi diễn ra ngày 2/1, ông Trump nhấn mạnh rằng tất cả những gì ông muốn làm là “tìm 11.780 phiếu bầu”. “Người dân Georgia đang tức giận, người dân trong nước cũng tức giận,” ông Trump cho biết. “Và không có gì sai khi yêu cầu các ông tính toán lại”.

Các đồng minh khác của ông Trump được cho là cũng có mặt khi cuộc điện đàm diễn ra, bao gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và luật sư Cleta Mitchell.

Ông Raffensperger đã đáp lại rằng “thách thức mà ông (Trump) gặp phải là dữ liệu mà ông có là sai”. Ông này cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng với cách biệt lên đến 12.700 phiếu và dữ liệu này là chính xác.

Sau khi không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11, đến nay,  ông Trump vẫn tìm cách lật ngược kết quả bằng cách thúc đẩy các nỗ lực pháp lý. Ông cũng đưa ra cáo buộc gian lận trên diện rộng một cách vô căn cứ.

Một số lượng đáng kể các nghị sĩ Cộng hòa cho biết họ sẽ thách thức kết quả vào ngày 6/1, mặc dù với việc Hạ viện vẫn nằm trong sự kiểm soát của đảng Dân chủ, họ sẽ không thể lật ngược chiến thắng của ông Biden.


Duy Tiến
.
.
.