WashingtonExaminer cho biết bản báo cáo được Navarro đưa ra ngày 17/12 (giờ địa phương), trong đó nêu những đánh giá của ông về tính công bằng và toàn vẹn của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 bằng cách xem xét 6 khía cạnh bất thường trong bỏ phiếu tại 6 bang chiến địa, gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin.

Ông Peter Navaro. Ảnh: ITN

Các khía cạnh được cố vấn của ông Trump nhắc tới gồm, gian lận cử tri quy mô lớn; xử lý sai phiếu bầu; hành vi trái luật trong quy trình bầu cử; vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng; bất thường về máy bỏ phiếu và bất thường trong thống kê phiếu bầu.

"Các dạng bất thường về bầu cử được quan sát ở 6 bang chiến địa những điểm giống nhau đến mức cho thấy có một chiến lược phối hợp" nhằm thao túng kết quả theo hướng có lợi cho ứng viên Joe Biden, ông Navarro viết trong báo cáo.

Ông này cũng cho rằng có tình trạng người lớn tuổi, người ốm yếu bị "chiếm đoạt danh tính và phiếu bầu". Navarro cáo buộc các thành viên đảng Dân chủ lợi dụng COVID-19 để nới lỏng các quy định về xác định danh tính cử tri, để từ đó gian lận phiếu bầu.

Theo ông Navarro, các "bằng chứng được sử dụng cho báo cáo này bao gồm hơn 50 vụ kiện và phán quyết tư pháp, hàng nghìn bản tuyên thệ và tuyên bố" cùng lời khai ở nhiều địa điểm của các bang, các phân tích được công khai bởi các chuyên gia, video, hình ảnh thu thập được cũng như bình luận của công chúng và báo chí.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những thông tin được nêu trong báo cáo không thể thay đổi kết quả bầu cử và chúng cũng không mới. Những cáo buộc đó từng được đội ngũ của ông Trump và đồng minh nêu trong các vụ kiện ở hàng chục bang, vốn đều đã bị các toà án Mỹ, gồm Toà án Tối cao, bác bỏ.

Ông Trump và ông Biden hiện chưa lên tiếng về bản báo cáo của Navarro. Hôm 14/12, đại cử tri đoàn đã đại diện người dân các bang của Mỹ bỏ phiếu công nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo luật bầu cử ở Mỹ, Quốc hội Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 6/1/2021 dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Mỹ và cũng là Chủ tịch Thượng viện Mike Pence để xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ diễn ra ngày 20/1/2021.

Thiện Minh