Ông Trump tố cuộc điều tra về bầu cử là “làm tổn thương” nước Mỹ

07:38 29/03/2019
Trong cuộc vận động chính trị đầu tiên kể từ sau khi kết quả cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ được công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28-3 đã tố những người ủng hộ cuộc điều tra này cố gắng đảo ngược kết quả cuộc bầu cử 2016 và giành lấy quyền lực một cách “bất hợp pháp”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động. Ảnh Reuters. 

Tại buổi vận động chính trị được tổ chức ở một sân vận động chật kín người và ồn ào ở Michigan, ông Trump nhấn mạnh cuộc điều tra này đã “làm tổn thương” nước Mỹ, gọi những người đối lập là “những kẻ thua cuộc” và bày tỏ vui mừng rằng cuộc điều tra đã kết thúc.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump, nhiều người đội chiếc mũ đỏ với dòng chữ “Make America Great Again” (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại), đã vỗ tay và cổ vũ khi Tổng thống “tấn công” những người phản đối mình.

“Sau 3 năm toàn những lời nói dối, bôi nhọ và vu khống, trò bịp bợm về Nga cuối cùng cũng kết thúc. Ảo tưởng về sự thông đồng ấy đã kết thúc”, ông Trump tuyên bố trước đám đông hàng ngàn người ủng hộ tại cuộc vận động.

“Cuộc săn phù thủy này là kế hoạch của những kẻ thua cuộc trong bầu cử cố gắng giành lại quyền lực một cách bất hợp pháp thông qua việc gài bẫy những người Mỹ vô tội, rất nhiều trong số họ đã phải chịu đựng, với những trò lừa bịp tinh vi”, ông Trump nhấn mạnh.

Hôm 24-3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã công bố bản tóm tắt kết quả cuộc điều tra của luật sư đặc biệt Robert Mueller dài hơn 300 trang về cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cuộc điều tra không xác định được các thành viên trong chiến dịch của ông Trump đã cấu kết với Nga trong cuộc bầu cử.

Tin tức này đã làm hài lòng vị tổng thống thứ 45 của Mỹ và những người thân cận, người đã có hơn hai năm trong nhiệm kỳ cầm quyền đối mặt với hàng loạt những nghi ngờ về việc một doanh nhân của New York và một “kẻ mới đến” trong chính trị lại giành chiến thắng trước những đối thủ hết sức sừng sỏ để giành được vị trí ông chủ Nhà Trắng.

Với việc “đám mây nghi ngờ” đã bị xua tan, ông Trump giờ tuyên bố thẳng thắn những người ủng hộ cuộc điều tra và đề cập đến cuộc điều tra là một hành động phản quốc xấu xa của những người phản đối ông. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi nhiều người sẽ phải chịu trách nhiệm.

Duy Tiến