Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử có thể đã kết thúc nhưng ông Trump vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Ảnh Getty Images.

Theo Reuters, đây là một chiến thắng về chính trị lớn đối với ông Trump. Cuộc điều tra kéo dài 2 năm đã kết thúc với một phát hiện rằng không có ai trong chiến dịch của ông Trump đã “âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga”, theo bản tóm tắt những phát hiện của Mueller.

Việc công bố bản báo cáo điều tra được trông đợi từ lâu về việc liệu ông Trump có cấu kết với Nga để giúp đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton hay không đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump khi ông đang chuẩn bị cho cuộc tái tranh cử năm 2020 của mình. Tuy nhiên, các đối thủ đảng Dân chủ đã nói rõ ràng rằng họ sẽ không chấm dứt cuộc tấn công chính trị nhằm vào ông.

Bản thân Mueller không đưa ra kết luận gì về việc liệu ông Trump có vi phạm pháp luật với hành vi can thiệp vào các cuộc điều tra đối với cuộc bầu cử năm 2016 hay không, vốn dĩ đã là một màn bao trùm lên nhiệm kỳ Tổng thống của ông, nhưng cũng đưa ra bằng chứng đến Bộ trưởng Tư pháp William Barr để đưa ra quyết định.

Nhiều người phản đối ông Trump đã cáo buộc Tổng thống Mỹ cản trở cuộc điều tra khi ông sa thải Giám đốc FBI James Comey vào năm 2017.

Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer trong một tuyên bố chung rằng việc ông Mueller không làm sáng tỏ liệu ông Trump có liên quan gì đến cản trở công lý hay không “chứng tỏ việc cần thiết phải công bố bản báo cáo đầy đủ và những tài liệu liên quan không trì hoãn”.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr cho biết ông Barr nên công bố càng nhiều chi tiết về báo cáo càng tốt. Hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiêu tài liệu được công bố.

“Thật đáng xấu hổ khi đất nước của chúng ta phải trải qua điều này. Cuộc tấn công bất hợp pháp đã bị đổ bể. Và hy vọng là sẽ có ai đó điều tra về bên còn lại”, ông Trump phát biểu trước báo giới trước khi lên máy bay về Washington.

Cuộc điều tra này khép lại dù là một cú hích đối về chính trị đối với ông Trump cũng như là một vũ khí chính trị quan trọng trước phe Dân chủ, nhưng lại không phải dấu chấm hết cho những tai ương về pháp lý đối với ông Trump và những người thân cận.

Các cuộc điều tra và kiện tụng khác cũng tập trung vào những vấn đề như hoạt động kinh doanh, quỹ từ thiện và cả ủy ban lễ nhậm chức của ông.

Duy Tiến