Reuters cho biết, ông Robert Mueller ngày 22-3 đã đệ trình lên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr bản báo cáo bí mật về cuộc điều tra nghi án "Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ" và liệu Tổng thống Donald Trump có thông đồng với Nga hay không.

Tổng thống Trump và ông Mueller. Ảnh: CNN

Nội dung bản báo cáo này chưa được công bố vì còn chờ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Giới truyền thông Mỹ hiện chưa rõ liệu ông Mueller có tìm ra bằng chứng nào về những cáo buộc nhằm vào Nga hay ông Trump liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016 hay không.

Cùng ngày, CNN dẫn tiết lộ của một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Mueller không đưa ra đề nghị truy tố mới. Điều này có thể cho thấy sẽ không có cáo buộc hình sự nào mới với các cộng sự và cấp dưới của Tổng thống Trump.

Trong hai năm qua, ông Mueller đưa ra loạt cáo buộc chống lại ba doanh nghiệp và 34 cá nhân, trong đó có 6 cựu trợ lý của ông Trump và hàng chục cá nhân người Nga. Tuy nhiên, những cáo trạng trên tương đối mơ hồ và không thể đi đến kết luận Chính phủ Nga giúp đỡ Tổng thống Trump đắc cử.

Sau khi bản báo cáo được đệ trình, đối thủ của ông Trump, Chủ tịch Hạ viên Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer yêu cầu Bộ Tư pháp buộc phải công khai toàn bộ báo cáo. Các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện cũng kêu gọi công bố văn kiện để chấm dứt các đồ đoán, vốn khiến nhiệm kì của ông Trump.

Cá nhân Tổng thống Donald Trump hôm 22-3 bất ngờ kêu gọi công bố bản báo cáo của ông Mueller. "Nếu họ thích, hãy để họ xem nó (bản báo cáo)", ông Trump nói với truyền thông. Trước đó, ông gọi cuộc điều tra này là trò "săn phù thuỷ" và rằng nó là "nỗi ô nhục" đối với nước Mỹ.

Thiện Minh