Ông Trump và đối thủ Biden quan điểm khác nhau về COVID-19

07:31 08/09/2020
Càng gần đến ngày bầu cử, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ ngày càng thể hiện nhiều quan điểm khác nhau, trong đó đặc biệt là vấn đề COVID-19 và vaccine. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Vẫn đang bị dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận, Tổng thống Trump đã “tấn công” cả cựu Phó Tổng thống, đối thủ Biden cũng như người đồng hành của ông này, Thượng nghị sĩ Kamala Harris.

Ông Trump nhấn mạnh rằng một loại vaccine chống lại virus SARS-CoV-2 sẽ được sản xuất trong thời gian kỷ lục, thậm chí là trước cuộc bầu cử, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu áp lực chính trị có thể ảnh hưởng đến độ an toàn của vaccine hay không.

Bà Kamala Harris, người đồng hành của ứng viên Joe Biden, cho biết bà không tin tưởng ông Trump về vấn đề vaccine sẽ được sản xuất trước cuộc bầu cử. Trong khi đó, ông Biden, người thường xuyên chỉ trích ông Trump về cách ứng phó với đại dịch, đã hối thúc người Mỹ nên tuân theo những cảnh báo của các nhà khoa học. Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng ông Trump đã đánh giá thấp các nhà khoa học trong thời kỳ đại dịch diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong cuộc họp báo vào Ngày Lao động của Mỹ, ông Trump cho rằng “Biden và bạn đồng hành sẽ phá hoại đất nước và nền kinh tế”. Ông Trump nhấn mạnh rằng họ “nên ngay lập tức xin lỗi về những phát biểu liều lĩnh chống vaccine của mình”, những điều mà ông cho là “đi ngược lại với khoa học”.

Trong khi đó, Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới, lần lượt là gần 6,3 triệu và 190.000 ca, theo Đại học Johns Hopkins.

Duy Tiến