Ông Biden "lần đầu cảm thấy là lãnh đạo" khi ngồi cùng với ông Putin

15:21 22/07/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết lần đầu tiên ông cảm thấy mình là “nhà lãnh đạo của thế giới tự do” khi ngồi đối diện với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Mỹ-Nga cùng hai vị Ngoại trưởng trong một cuộc gặp. Ảnh Sputnik. 

“Bạn từng nghe thấy cụm từ ‘lãnh đạo của thế giới tự do’. Tôi nhận ra điều đó khi ngồi đối diện với ông Putin, một người tôi biết và ông ấy biết tôi là ai. Tôi biết ông ấy là ai. Ông ấy biết tôi muốn nói gì và có thể làm những gì tôi nói”, Tổng thống Biden cho biết trong một sự kiện được phát sóng trên truyền hình tối 21/7 (giờ Mỹ). “Đó là lần đầu tiên tôi có cảm giác rằng mình đang là một lãnh đạo của một thế giới tự do”.

Sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại Geneva vào tháng 6, hai ông Putin và Biden tuyên bố ý định khởi động đối thoại ổn định chiến lược toàn diện và bắt đầu tham vấn về an ninh, kiểm soát vũ khí và trao đổi tù nhân.

Trước hội nghị thượng đỉnh, ông Biden từng gọi người đồng cấp Nga là với những từ như “cứng rắn” hay “đối thủ xứng tầm”. Cuộc gặp diễn ra ngay sau khi ông Biden tới châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO.

Căng thẳng Mỹ-Nga gia tăng sau khi một báo cáo tình báo của Mỹ về việc Nga bị cáo buộc có vai trò trong vụ tấn công mạng nhằm vào công ty phát triển phần mềm SolarWinds của Mỹ và có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Sau khi chính quyền Biden hoàn thành việc rà soát thông tin tình báo, Washington đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

Vào tháng 3, ông Biden đã đưa ra một nhận định gây tranh cãi về người đồng cấp Nga, khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng. Nga sau đó đã triệu hồi đại sứ của mình từ Washington để tham vấn về toàn bộ mối quan hệ song phương.

Duy Tiến (Theo Sputnik)